Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 20:16 PM (GMT+7)

Moscow tiết lộ 2 đồng minh ruột của Mỹ muốn gia nhập "NATO của Nga"

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 20/08/2019 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điện Kemlin xác nhận, Israel và Ả Rập Saudi - 2 đồng minh ruột của Mỹ muốn tham gia "NATO của Nga".

   

 moscow tiet lo 2 dong minh ruot cua my muon gia nhap "nato cua nga" hinh anh 1

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng Israel, Ả Rập Saudi và một số quốc gia khác đang muốn tham gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SOC) do Nga và Trung Quốc thành lập cùng với các quốc gia khác.

"Trong danh mục đầu tư của chúng tôi hôm nay, chúng tôi đã nhận được đơn xin tham gia SOC của Bangladesh, Bahrain, Ả Rập Saudi và hàng loạt các quốc gia khác muốn tham gia hoạt động của SOC bằng cách này hay cách khác", theo RIA Novosti .

Được thành lập vào năm 2011 bởi các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgyzstan và Uzbekistan, SOC - phiên bản NATO của Nga"  có một những mục tiêu chính là tạo ra các điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư. 

Ấn Độ và Pakistan cũng đã trở thành thành viên của tổ chức này. Các chuyên gia Nga coi SOC là một đối trọng với khối quân sự và chính trị NATO. Do vậy, SOC được một số người gọ là NATO phương Đông hoặc NATO của Nga.

Thật thú vị, trang tiếng Nga của SOC tiết lộ Israel đã yêu cầu tham gia vào tổ chức này với tư cách là một nước quan sát. Tuy nhiên, cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Do Thái của SOC đều không xác nhận điều này. Các phương tiện truyền thông Israel cũng im lặng về chủ đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...