Thứ Tư, ngày 18/07/2018 14:26 PM (GMT+7)

Một công dân Trung Quốc bị kết án tử hình vì tiết lộ 150.000 tài liệu mật

authorVũ Duy (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 19/04/2016 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 19.4 đưa tin một người đàn ông nước này đã bị kết án tử hình vì tội tiết lộ hơn 150.000 tài liệu mật cho một tổ chức gián điệp nước ngoài, trong đó bao gồm các chi tiết hiếm khi được phép công bố ra công chúng.

   

Người đàn ông có tên gọi Huang Yu, vốn là một kỹ sư máy tính đến từ Tứ Xuyên và làm việc cho cục chuyên phụ trách các bí mật quốc gia của Trung Quốc. Người này đã bị sa thải, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Do giận dữ, người đàn ông này đã nhắn tin cho một tổ chức gián điệp nước ngoài qua mạng và ngỏ ý muốn bán số tài liệu mà ông ta thu thập khi còn trong thời gian công tác và tổ chức trên đã chấp thuận, theo báo cáo trên.

Hẹn gặp ở khu vực Đông Nam Á và Hong Kong, Huang cuối cùng đã bàn giao cho tổ chức nói trên tổng cộng hơn 150.000 tài liệu liên quan đến các bí mật từ mọi chuyện trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc cho tới các vấn đề quân sự và tài chính của Trung Quốc.

 mot cong dan trung quoc bi ket an tu hinh vi tiet lo 150.000 tai lieu mat hinh anh 1

Các binh lính Trung Quốc canh gác trước tòa nhà quốc hội. Ảnh: AP

Tuy nhiên, do không còn công tác nữa nên người này đã hết tài liệu để cung cấp do đó đã nhắm tới vợ và người em vợ của ông ta, vốn đang công tác trong các cục phụ trách các vấn đề bí mật nhà nước.

Cuối cùng, việc di chuyển thường xuyên và sự giàu có bất thường của ông này đã bị bại lộ và người này đã bị bắt vào năm 2011 và bị kết án tử hình sau đó.

Tuy nhiên, báo cáo trên không nói khi nào hoặc liệu việc xử tử có được tiến hành hay không, cũng như địa điểm diễn ra xét xử đối với người đàn ông nói trên.

Luật về các bí mật nhà nước được quy định rất rộng, bao gồm mọi thứ từ dữ liệu công nghiệp cho tới thông tin cá nhân của cán bộ lãnh đạo nhà nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành cải cách sâu rộng bộ máy an ninh với mục tiêu nhằm vào việc chặn đứng các thách thức gián điệp cả trong và ngoài nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...