Thứ Hai, ngày 22/10/2018 00:50 AM (GMT+7)

Một năm quốc tang vua Thái Lan diễn ra như thế nào?

authorĐăng Nguyễn - IB Times Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 11:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để tang nhà vua Bhumibol Adulyadej 1 năm, treo cờ rủ trong 30 ngày là một phần hoạt động nằm trong nghi lễ tổ chức tang lễ nhà vua tôn kính nhất ở đất nước Thái Lan.

   

 mot nam quoc tang vua thai lan dien ra nhu the nao? hinh anh 1

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Ngày 13.10, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã băng hà ở tuổi 88 sau thời gian lâm bệnh nặng.

Bhumibol là vị vua thứ 9 của vương triều Rama cai trị tại Thái Lan, thường được gọi là Rama IX. Ông được coi là một trong những quốc vang trị vì lâu nhất trên thế giới khi ông chính thức lên ngôi năm 1946.

Thời gian trị vì lâu như vậy đồng nghĩa với việc, hầu hết người dân Thái Lan chưa từng trải qua biến cố lớn như thế trong cuộc đời.

Trong văn hóa của người Thái, tang lễ là một sự kiện rất quan trọng, đánh dấu sự tái sinh và chuyển tiếp của một kiếp người. Tuy vậy, hầu hết người dân Thái Lan, bao gồm cả người trong hoàng tộc đều phải tuân theo một số nghi lễ cơ bản của Phật giáo.

Sau khi vua Bhumibol qua đời, giai đoạn để tang bắt đầu, tiếp theo là lễ hỏa táng và cuối cùng là nhà vua mới lên ngôi.

 mot nam quoc tang vua thai lan dien ra nhu the nao? hinh anh 2

Người dân Thái Lan bật khóc khi biết tin vua Thái Lan qua đời.

Ngay sau khi băng hà, nhà vua Bhumibol trải qua nghi lễ "tắm tẩy trần". Đây là nghi lễ thường thấy ở người Thái, dành cho bạn bè thân thiết và gia đình của người đã khuất. Họ lần lượt tưới những giọt nước thơm lên lòng bàn tay của nhà vua.

Thành viên hoàng tộc cầu nguyện, cúi xin nhà vua tha thứ trước khi đặt thi hài của ngài vào trong quan tài. Bao quanh áo quan của Quốc vương là nến và trầm hương.

Tang lễ của người Thái thường kéo dài hơn người phương Tây, có thể lên tới hàng tuần, hàng tháng. Thời gian để tang cho một thành viên hoàng tộc kéo dài khoảng 100 ngày, nhưng tùy theo độ tuổi và độ kính trọng của người dân dành cho người đã khuất mà khoảng thời gian này cũng có sự khác biệt.

Trên thực tế, không có một điều luật cụ thể nào quy định thời gian để tang nhà vua. Trên thế giới, có những tang lễ với thời gian để tang lên tới 1.000 ngày hoặc hơn.

Trong trường hợp của vua Bhumibol, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố Thái Lan sẽ để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej một năm.

Trong quá khứ, thời gian để tang công chúa Thái Lan kéo dài gần 1 năm. Công chúa Bejaratana, người con duy nhất của vua Vajiravudh (Rama VI) mất vào tháng 7.2011, thọ 85 tuổi và được hỏa táng vào tháng 4.2012 tại Sanam Luang, theo Bangkok Post.

 mot nam quoc tang vua thai lan dien ra nhu the nao? hinh anh 3

Thái tử Maha Vajiralongkorn được chỉ định là người sẽ kế vị ngôi vua Thái Lan

Đây là quảng trường hình ô van lớn, nằm ngay trước Cung điện Hoàng gia và thường được dùng làm nơi hỏa táng các thành viên hoàng tộc Thái Lan.

Trong thời gian quốc tang, toàn bộ những sự kiện vui chơi giải trí, buổi hòa nhạc quy mô lớn sẽ bị huỷ bỏ. Cung điện hoàng gia sẽ treo cờ rủ màu trắng.

Trang Bangkok Post chuyển sang màu xám. Toàn bộ chương trình ca nhạc, quảng cáo trên TV đều phải ngừng phát sóng trong 30 ngày. Ngoài ra, người dân sẽ mặc trang phục đen hoặc trắng để tỏ lòng tôn kính với đức vua đã khuất.

Kết thúc thời gian để tang, thi thể nhà vua sẽ được hỏa táng tại dàn hỏa thiêu trang trọng. Buổi lễ có thể bao gồm hoạt động diễu hành trang trọng của các binh lính và màn bắn 21 phát súng đại bác.

Cuối cùng, chỉ khi nhà vua đã yên nghỉ, Thái tử mới chính thức được công nhận là nhà vua mới của Thái Lan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...