Thứ Năm, ngày 24/05/2018 22:45 PM (GMT+7)

Một phụ nữ Mỹ âm mưu bán động cơ máy bay tiêm kích cho Trung Quốc

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 16:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Wenxia Man, một phụ nữ Mỹ gốc Trung Quốc đã bị kết tội ở bang Florida do âm mưu xuất khẩu các động cơ máy bay tiêm kích và máy bay không người lái sang Trung Quốc.

   

 mot phu nu my am muu ban dong co may bay tiem kich cho trung quoc hinh anh 1

Bà Wenxia Man.

Trong một thông cáo báo chí ngày 9.6, Văn phòng luật sư Mỹ ở Miami cho biết bồi thẩm đoàn kết luận bà Wenxia Man, sống ở thành phố San Diego, bang California, 45 tuổi, phạm tội âm mưu xuất khẩu và xúc tiến hoạt động xuất khẩu các mặt hàng quốc phòng mà không có giấy phép theo quy định.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bà Man bị buộc tội âm mưu “xuất khẩu trái phép” những động cơ dùng cho chiến đấu cơ tàng hình F-35, F-22 và tiêm kích F-16 và những thông số kỹ thuật khác. Những thiết bị này có giá 50 triệu USD. 

Từ hồi tháng 3.2011 đến tháng 6.2013, giới chức cho biết, bà Man đã câu kết với Xinsheng Zhang, người ở Trung Quốc, âm mưu thu mua trái phép và xuất khẩu các mặt hàng nêu trên. Khi nói chuyện với một đặc vụ ngầm, bà đã nhắc tới Zhang như “một gián điệp công nghệ” – người từng làm việc nhân danh quân đội Trung Quốc để sao chép những mặt hàng mua được từ nước khác.

Nếu bị kết tội trong phiên xét xử vào ngày 19.8 tới, bà này sẽ phải đối mặt với mức án tới 20 năm tù.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...