Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:17 AM (GMT+7)

Mua bán cần sa lần đầu tiên được hợp pháp hóa ở Úc

authorTrà My - abc.au Thứ Tư, ngày 13/04/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Victoria đã trở thành bang đầu tiên của Úc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa với mục đích y học.

   

 mua ban can sa lan dau tien duoc hop phap hoa o uc hinh anh 1

Victoria là bang đầu tiên của Úc cho phép mua thuốc cần sa (Ảnh minh họa)

Những đứa trẻ bị bệnh động kinh sẽ là người đầu tiên được tiếp cận thuốc cần sa trong năm 2017, Bộ trưởng Y tế Jill Hennessy của bang Victoria cho biết, sau khi việc sử dụng thuốc cần sa đã được Quốc hội thông qua.

Luật pháp mới cho phép sản xuất, cung cấp và sử dụng các sản phẩm thuốc cần sa trong bang Victoria. "Chúng tôi đang bắt đầu với những đứa trẻ bị động kinh. Cuộc sống của các em đã được cải thiện rất nhiều, vì chúng tôi biết các em thường sẽ không qua khỏi đến tuổi trưởng thành", bà Hennessy nói. "Chúng tôi muốn cải thiện chất lượng cuộc sống của các em."

Cha mẹ của các em nhỏ bị bệnh trước đó chỉ có thể mua cần sa trái phép. "Tôi nghĩ rằng trong thời đại ngày nay, thật không công bằng khi cha mẹ phải lựa chọn giữa việc tuân thủ pháp luật và làm những gì tốt nhất cho con mình," cô nói. "Những bậc phụ huynh sẽ không phải rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan đó nữa."

 mua ban can sa lan dau tien duoc hop phap hoa o uc hinh anh 2

Cần sa có thể làm giảm cơn động kinh ở những người bị bệnh động kinh

Bà Hennessy cho biết sự tiếp cận hợp pháp với thuốc cần sa (dưới nhiều dạng như cồn, dầu, viên nang, thuốc xịt và chất lỏng bay hơi) sẽ được triển khai dần và cuối cùng, có thể sẽ sẵn sàng cho bệnh nhân HIV.

Chính phủ cho biết sẽ thành lập một Văn phòng thuốc cần sa để giám sát việc sản xuất các loại thuốc và hướng dẫn bác sĩ, bệnh nhân về vai trò và điều kiện của họ trong chương trình này.

 mua ban can sa lan dau tien duoc hop phap hoa o uc hinh anh 3

Trước đó, 20 bang ở Mỹ cũng đã hợp pháp hóa việc mua bán cần sa với mục đích y học

Chính phủ bang Victoria sẽ tổ chức một buổi dùng thử cần sa quy mô nhỏ, được kiểm soát chặt chẽ tại một cơ sở nghiên cứu. Chính phủ bang Queensland, Úc năm ngoái cũng tuyên bố một buổi thử nghiệm dùng cần sa để điều trị cho trẻ em bị động kinh sẽ diễn ra trong năm nay.

Thuốc cần sa đã được hợp pháp hóa ở hơn 20 bang của Mỹ, Tây Ban Nha và Israel.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...