Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 03:35 AM (GMT+7)

Mùa mưa kéo dài, Thái Lan buộc phải giải cứu khẩn đội bóng?

authorTiểu Đào (Theo The Guardian) Thứ Tư, ngày 04/07/2018 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Người tính không bằng trời tính”, mùa mưa kéo dài đang khiến các nhà chức trách Thái Lan phải cân nhắc loại bỏ phương án chờ đợi 4 tháng để đưa đội bóng thiếu niên ra ngoài.

   

Theo tờ The Guardian đưa tin, lực lượng cứu hộ Thái Lan đang dự định giải cứu đội bóng Thái Lan ngay trong tuần này. Lý do là mùa mưa kéo dài sẽ khiến cho các công tác cứu hộ ngày càng phức tạp.

 “Theo dự báo thì sẽ có mưa trong vài ngày tới, việc cứu hộ cần phải tăng tốc. Các thiết bị lặn sẽ được sử dụng. Nếu mực nước dâng cao, việc đưa đội bóng ra ngoài sẽ gặp khó khăn. Chúng ta phải đưa các em ra trước khi đợt mưa mới bắt đầu”, tờ Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết.

 mua mua keo dai, thai lan buoc phai giai cuu khan doi bong? hinh anh 1

Ba thợ lặn người Anh Rick Stanton (trái ngoài cùng), Robert Charlie Harper (áo đỏ) và John Volanthen (phải ngoài cùng). Ảnh: EPA.

Trước đó, các chuyên gia cứu hộ đã tư vấn cho quân đội Thái Lan rằng giải pháp an toàn nhất trong tình thế hiện tại là đưa thức ăn, nước uống, thuốc men và bác sĩ vào để chăm sóc toàn bộ 13 người trong đội bóng đang mắc kẹt trong hang để chờ nước xuống. Trong khi đó, lực lượng chức năng sẽ tích cực bơm nước ra ngoài, đồng thời tìm kiếm những đường vào khác an toàn hơn. Tuy nhiên, giải pháp này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 4 tháng và dư luận lo ngại việc mắc kẹt trong hang quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của các em.

Một cách khác cũng đang được cân nhắc là phục hồi sức khỏe cho toàn bộ đội bóng và sau đó là dạy toàn bộ 12 em thiếu niên cách lặn dưới nước. Thế nhưng, đây là biện pháp được đánh giá là nguy hiểm bởi lặn hang là hoạt động nguy hiểm ngay cả với những người có kinh nghiệm chứ chưa nói gì tới những em thiếu niên còn chưa biết bơi. Ngoài ra, theo các thợ lặn đã tiếp xúc với nhóm, do chỉ uống nước từ vách đá, không ăn uống hay hoạt động gì trong suốt 9 ngày trước khi được phát hiện, hầu hết các em đều rất yếu, không đủ khả năng lặn dù được trang bị kỹ càng đến đâu. Bên cạnh đó, theo The Guardian, nếu chọn biện pháp này, các nhà chức trách cũng sẽ phải mất tới 5-7 ngày để đưa toàn bộ các em ra bên ngoài.

 mua mua keo dai, thai lan buoc phai giai cuu khan doi bong? hinh anh 2

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói chuyện với gia đình đội bóng thiếu niên vào hôm 29.6.2018. Ảnh: AP.

Ngoài 2 giải pháp trên, lực lượng cứu hộ cũng đang lùng sục khu vực núi nằm trên hệ thống hang Tham Luang nhằm tìm một điểm để khoan thẳng xuống địa điểm của đội bóng, rút ngắn quãng đường giải cứu. Tuy nhiên, với kích cỡ nhỏ của hang, đây cũng là một biện pháp nguy hiểm.

Trong bối cảnh gấp rút và rối ren như hiện nay, mọi quyết định đang trông chờ hoàn toàn vào quân đội Thái Lan!

Được biết, địa điểm mà 12 em thiếu niên và người HLV đang đứng nằm sau khoảng 2km tính từ cửa hang và cao khoảng 800-1000m so với mặt đất. Theo Thiếu tướng Arpakorn Yookongkaew – chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan, một đội 7 binh sĩ, trong đó có 1 bác sĩ và 1 y tá, đang ở cùng đội bóng để tiện chăm sóc. Cũng theo một thợ lặn tham gia giải cứu, người bác sĩ và y tá nói trên đã tình nguyện ở lại cùng các em cho tới khi được giải cứu thành công.

“Các em được cho ăn những đồ dễ tiêu hóa, có nhiều năng lượng với đủ khoảng chất”, AP dẫn lời Thiếu tướng Yookongkaew.

Bên cạnh đó, lực lượng cứu hộ cũng đã chuyển các gel năng lượng vào bên trong nhằm tăng cường sức khỏe cho đội bóng, đồng thời chuẩn bị đưa thịt và gạo đóng bên trong các túi kín để bổ sung dưỡng chất cần thiết.

 mua mua keo dai, thai lan buoc phai giai cuu khan doi bong? hinh anh 3

Đội bóng gồm 12 em thiếu niên và 1 HLV khi được tìm thấy lần đầu tiên

Theo tờ The Guardian, các kỹ sư đang ngày đêm bơm nước ra ngoài. Cho tới ngày hôm qua (3.7), nhóm đã hút với tốc độ 10.000 lít nước/giờ, khiến cho mực nước giảm với tốc độ 1cm/giờ. Tuy nhiên, đợt mưa mùa tới có thể khiến cho quá trình này “xôi hỏng bỏng không”.

Hiện tại, các nhà chức trách đang lắp đặt một đường dây điện thoại từ địa điểm của đội bóng ra bên ngoài để các thành viên đội bóng có thể nói chuyện với gia đình. Hơn 1.000 binh sĩ Thái Lan cũng đã được triển khai tại khu vực để phục vụ công tác cứu trợ.

Theo Sky News đưa tin, cảnh sát Thái Lan đang điều tra để xác định xem người HLV của đội bóng có bị truy tố vì đã dẫn các học trò vào hang, bất chấp cảnh báo của người dân địa phương rằng hang có thể bị ngập vào mùa mưa, hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Đương nhiên, Mỹ và Triều Tiên quyết định chính và trước hết về kết...
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm công khai đầu...