Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:34 PM (GMT+7)

Mục đích Trung Quốc mở tổng lãnh sự quán ở Đà Nẵng

authorDung Hà Thứ Năm, ngày 04/08/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Trung Quốc mở tổng lãnh sự quán (TLSQ) tại Đà Nẵng là nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại cũng như giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với thành phố Đà Nẵng và các địa phương ở miền Trung Việt Nam nói chung, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết trong cuộc họp báo ngày 4.8.

   

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cho bình luận của Việt Nam trước việc dư luận quan ngại về an ninh khi Trung Quốc mở tổng lãnh sự quán ở Đà Nẵng, ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Việc Trung Quốc mở TLSQ tại Đà Nẵng là nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại cũng như giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với thành phố Đà Nẵng và các địa phương ở miền Trung Việt Nam nói chung đồng thời là để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam xử lý các vấn đề liên quan đến công tác lãnh sự. Hiện nay một số nước cũng đã có TLSQ tại Đà Nẵng.

 muc dich trung quoc mo tong lanh su quan o da nang hinh anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Liên quan đến thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi quân đội, cảnh sát và người dân Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên biển, Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh : "Hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Tôi cho rằng các quan chức của các nước cần phát biểu và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 2.8 ban hành quy định hình sự đối với người nước ngoài đánh bắt cá trái phép trong lãnh hải và các vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc, ông Bình cho hay: “Chúng tôi đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể về việc này. Chúng tôi cũng cho rằng việc đối xử với ngư dân hoạt động ở Biển Đông trước hết phải phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thoả thuận đã đạt được giữa các nước trong khu vực và trên tinh thần nhân đạo. Chúng tôi cũng bảo lưu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cũng như lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế.”

Về việc vừa qua Trung Quốc đã mở website về Biển Đông, trong đó gọi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tây Sa và Nam Sa và việc Trung Quốc xây dựng nghĩa trang ở Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Việc làm này của phía Trung Quốc không làm thay đổi được thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực thuộc Hoàng Sa cho dù là dưới bất kỳ hình thức gì đều là phi pháp và không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”.

Xem bình luận
Việc Trung Quốc mở Tổng lãnh sự tại Đà Nẵng là không bình thường. Đà Nẵng có vị trí xung yếu về an...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần phải có luật với tất cả các quốc gia rằng "mỗi quốc gia chỉ có thể có tối đa một LSQ trên toàn...
Bình luận có 0 phản hồi
Dan khong vui sao....dzay phong vien va tac gia co vui khong...
Bình luận có 0 phản hồi
Đối với cá nhân tôi: "TQ không đáng tin".
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...