Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:13 AM (GMT+7)

Mục sở thị hầm vàng bí mật dưới vỉa hè nước Anh

authortheo Dân Trí Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm dưới vỉa hè của London là một mỏ vàng trị giá đến 200 tỷ đôla. Trải dài trên một diện tích rộng đến 300.000m vuông bên dưới vỉa hè đường Threadneedle của thành phố, trung tâm tài chính của London là một mê cung 8 hầm vàng của Ngân hàng Anh với khoảng 400.000 thanh vàng xếp chồng ngay ngắn.

   

  muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 1

Hầm vàng của ngân hàng Anh được cho là nắm giữ hơn 5 nghìn tấn vàng nằm trên đường Threadneedle.

 muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 2

Các thỏi vàng được xếp thành hàng trên các kệ màu xanh. Mỗi thỏi nặng khoảng 12kg, có giá 500.000 đôla, nhiều hơn giá mua một ngôi nhà ở bên Anh. Các thỏi vàng có chút khác biệt nhẹ với nhau tùy vào nơi sản xuất. Một số thỏi có cạnh dốc xuống để dễ lấy, một vài thỏi khác lại trông giống như một ổ bánh mì.

 muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 3

Cho đến nay, vàng vẫn là một trong những tài sản giao dịch quan trọng nhất thế giới. Mức giá của nó như một phong vũ biểu về niềm tin của người tiêu dùng. Giá cả tăng lên khi thị trường không ổn định, hoặc trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ như hiện nay.

 muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 4

Hầm vàng của ngân hàng Anh được xây dựng vào những năm 1930. Trong thế chiến II, khi vàng của nước Anh được bí mật chuyển đến Canada phòng trường hợp nước Anh bị tàn phá, căn hầm được sử dụng như một nhà ăn của các nhân viên ngân hàng. Đến những năm 1940, hầm được dùng làm nơi trú bom.

 muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 5

Khoảng 1 phần 5 tổng lượng vàng của các chính phủ nằm ở London. Tổng cộng có khoảng 6,256 tấn vàng được lưu trữ trong các kho vàng trong và quanh London, tương đương với 248 tỷ đôla. Riêng hầm vàng của Ngân hàng Anh giữ khoảng 5.134 tấn vàng, trong đó có cả dự trữ chính thức của kho bạc Anh và phần lớn giao dịch vàng vật chất ở London. Vàng thuộc sở hữu của 30 quốc gia khác cũng được lưu trữ tại đây. Điều này phản ánh an ninh chặt chẽ tại hầm vàng của London. Cho rằng các thiết bị an ninh điện tử không an toàn, ngân hàng Anh còn sử dụng cả những chiếc chìa khóa dài đến 1 mét để mở các hầm vàng.

 muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 6

Vàng được vận chuyển đến Anh dưới các phương pháp truyền thống. Một số theo đường biển, từ các nhà máy tinh chế như PAMP tại Thụy Sĩ hay Rand ở Johannesburg, Nam Phi. Một số khác lại vận chuyển theo đường máy bay thương mại thông thường. Ruth Crowell, giám đốc điều hành Hiệp hội vàng thị trường London cho biết “trong khoang chứa hàng của máy bay chở khách, bạn có thể tìm thấy vàng, hoa tươi và cả xác chết”.

 muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 7

Nhưng khó khăn hơn việc tìm kiếm phương tiện chuyên chở vàng đó là tìm một nơi giữ vàng. Vì phần lớn đất nền thành phố London là đất sét nên bị hạn chế về lượng vàng xếp trong hầm, nếu không muốn cả hầm vàng chìm vào trong lòng đất. Ảnh trên là Nữ hoàng Elizabeth II và Công tước xứ Edinburgh trong một chuyến đến thăm hầm vàng của ngân hàng Anh.

 muc so thi ham vang bi mat duoi via he nuoc anh hinh anh 8

  Chính vì điều này, không chỉ đường phố London được xây trên vàng mà còn có 7 hầm vàng khác nhỏ hơn thuộc sở hữu của các ngân hàng như JP Morgan và HSBC nằm dưới đường M25 bao quanh nước Anh. Vị trí các hầm vàng đều được giữ bí mật. Khi các nhà báo đến thăm một hầm vàng của JP Morgan vào năm 2011, họ đã phải giao nộp điện thoại và di chuyển trong một chiếc xe ô tô riêng của ngân hàng với cửa sổ bị bịt kín.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...