Thứ Tư, ngày 20/06/2018 00:59 AM (GMT+7)

Mỹ: 1000 người chết do cảnh sát trong năm 2015

authorQuang Minh – Guardian Thứ Tư, ngày 18/11/2015 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số người chết vì bị cảnh sát bắn ở Mỹ trong năm nay đã tròn 1000 người sau vụ bắn chết một người đàn ông ở Oakland, California vì người này cầm trên tay một khẩu súng…giả.

   

Chính quyền cho biết một số sĩ quan cảnh sát đã nã đạn vào một người đàn ông đêm Chủ nhật (15.11) khi người này đi về phía họ. Trên tay người đàn ông là một khẩu súng và hóa ra, đó là một khẩu súng giả.

 my: 1000 nguoi chet do canh sat trong nam 2015 hinh anh 1

Vụ cảnh sát bắn chết người vào đêm Chủ nhật vừa qua là vụ bắn người thứ 883 khiến 1.000 người thiệt mạng trong năm 2015 này.

“Các cảnh sát làm nhiệm vụ bị một đối tượng chĩa súng vào phía họ”, phòng cảnh sát Oakland đăng tải trên Twitter. “Cảnh sát đã rút súng bắn chết đối tượng khả nghi”. Tên của người đàn ông xấu số không được tiết lộ.

Người đàn ông bị bắn chết ở Oakland là trường hợp thứ 1.000 bị giết trong năm nay bởi cảnh sát. 47 người khác bị chết vì sốc tim do đạn súng điện, 33 người chết vì bị cảnh sát cán xe qua người, 36 người chết khi giam giữ. Một số trường hợp chết vì bị đánh vào đầu khi hỏi cung.

Vụ bắn súng chết người cũng là trường hợp thứ 183 ở riêng bang California, số lượng nhiều nhất tính trên 50 bang ở Mỹ. Oklahoma có tỉ lệ bình quân số người chết vì cảnh sát giết nhiều nhất.

Tỉ lệ chết theo đánh giá thống kê là mức 3,1 người/ngày. Con số này tương đối ổn định trong cả năm và vọt lên cao điểm 4 người/ngày trong tháng Ba. Tháng 6 tỉ lệ này sụt xuống 2,6 người/ngày.

Báo cáo thống kê đưa ra ngày 1.6 ghi nhận 464 người chết ở thời điểm công bố số liệu. 22% (102 người) chết khi không mang theo vũ khí. 59 trường hợp chưa xác định nghi phạm có mang vũ khí hay không.

Cũng trong báo cáo này, tỉ lệ người da màu ở Mỹ bị giết dù không mang vũ khí cao gấp đôi người da trắng.

Brittany Packnett, sáng lập viên phong trào Campaign Zero  kêu gọi giảm bạo lực ở Mỹ cho biết: “Những người da màu như tôi từ lâu cảm thấy không an toàn khi gặp cảnh sát và nếu quá mức thì cái chết có thể tới bất kì lúc nào”. “Những con số thống kê sẽ khiến mọi người để ý hơn tình hình hiện tại và hy vọng phần nào sẽ được cải thiện”.

Cô Packnett cho biết, trong khi chính phủ vẫn đang “ở giai đoạn sơ khai” để tìm hiểu con số 1.000 mà các tổ chức xã hội đưa ra là đúng hay sai thì các nhà vận động cho rằng “nói về việc cảnh sát bắn chết người là chưa đủ”.

“Chúng ta phải bàn cả về số người chết trong nhà giam, bạo lực không gây chết người, về những cộng đồng dễ bị tổn thương như trẻ em hay nhóm người đồng tính”, Packnett chia sẻ.

 “Chúng ta phải theo dõi sát sao, phải giám sát chặt hơn nữa. Các thông tin đa chiều hơn sẽ giúp tìm giải pháp cho vấn đề nan giải này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...