Thứ Hai, ngày 21/01/2019 06:23 AM (GMT+7)

Mỹ âm thầm chuẩn bị điều không thể tưởng tượng với Triều Tiên

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 16/01/2018 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù Lầu Năm góc khẳng định cam kết sử dụng giải pháp ngoại giao để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu hạt nhân với Triều Tiên, quân đội Mỹ vẫn đang âm thầm thực hiện các bước để chuẩn bị cho "điều không thể tưởng tượng". 

   

 my am tham chuan bi dieu khong the tuong tuong voi trieu tien hinh anh 1

Mỹ đang âm thầm kế hoạch quân sự với Triều Tiên?

Trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson tuyên bố Mỹ "sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào" để chấm dứt nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên, quân đội Mỹ lại gia tăng các cuộc tập trận mô phỏng chiến tranh và các bài diễn tập hậu cần mô phỏng một cuộc chiến tranh thật sự trên đất liền. 

Theo Dailystar, tại các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp nước Mỹ, hơn 1.000 binh lính dự bị đang chuẩn bị di chuyển ra nước ngoài. Họ sẽ thực hiện việc thành lập các trung tâm huy động, nhanh chóng đưa tàu ra nước ngoài.

Khi Thế vận hội mùa Đông bắt đầu tại Hàn Quốc vào tháng tới, Lầu Năm Góc cũng đang nghĩ đến việc đưa thêm binh sỹ Chiến dịch Đặc biệt lên Bán đảo Triều Tiên.

Các tổ chức đặc biệt đã được triển khai trước các sự kiện lớn trên toàn cầu trước đây - như World Cup 2014 ở Brazil - nhưng số lượng của họ sẽ được cho là lớn hơn nhiều trong năm nay. Việc triển khai nói trên có thể thấy sự hình thành của một lực lượng tấn công của Mỹ đã sẵn sàng để làm tê liệt Triều Tiên, DailyStar nhận định.

Mỹ cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong năm nay. Các Tổ chức Đặc biệt cũng sẽ làm việc để chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt - bao gồm tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tại Fort Bragg ở Bắc Carolina vào tháng trước, 48 khẩu súng Apache và trực thăng Chinook đã thực hành di chuyển quân và thiết bị. Cuộc tập trận tại Fort Bragg diễn ra trong vòng chưa đầy 48 giờ song đã cho thấy sự triển khai quy mô lớn lực lượng quân đội của Mỹ, mô phỏng một cuộc chiến xâm lược của quân đội Mỹ trên diện rộng. 

 my am tham chuan bi dieu khong the tuong tuong voi trieu tien hinh anh 3

Máy bay Mỹ diễn tập mô phỏng chiến tranh.

Trong khi đó, theo Tờ New York Times, các cuộc diễn tập huấn luyện quy mô lớn gần đây cho thấy một sự chuẩn bị sẵn sàng về quân sự - mặc dù lặng lẽ hơn- vốn chưa từng thấy kể từ thời điểm Mỹ khởi động cuộc chiến xâm lược Iraq hồi năm 2003. 

Tờ báo nhận định rằng những bình luận của Lầu Năm Góc cho rằng các cuộc diễn tập xâm lược trên đất liền mới chỉ đơn giản là chương trình huấn luyện chống khủng bố bổ sung và theo thường lệ, nhưng quy mô và phạm vi cho thấy đây là một chiến dịch lớn hơn nhiều, được chứng minh bằng một cuộc tập trận hồi tháng trước tại Fort Bragg, Bắc Carolina, trong đó mô phỏng một cuộc chiến thực sự.

Bên cạnh các cuộc tập trận mang hình thức xâm lược mở rộng trên đất liền ở lục địa Mỹ, Washington cũng có động thái triển khai bổ sung các lực lượng đặc nhiệm tại Hàn Quốc, nhằm mục đích tăng cường an ninh tại Thế vận hội mùa Đông 2018 diễn ra tại quận Pyeongchang của Hàn Quốc, cách biên giới Triều Tiên khoảng 130km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...