Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:48 AM (GMT+7)

Mỹ-Anh hợp sức giáng đòn Nga, Moscow "nổi cơn thịnh nộ"

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Ba, ngày 27/03/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước viễn vảnh hơn 100 nhà ngoại giao Nga trên khắp thế giới bị trục xuất vì vụ đầu độc điệp viên, Moscow đã lên tiếng đáp trả cứng rắn.

   

 my-anh hop suc giang don nga, moscow "noi con thinh no" hinh anh 1

Ít nhất 22 quốc gia, trong đó có 16 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại Anh. Đây được coi là vụ trục xuất tập thể lớn nhất trong lịch sử.

Các quốc gia công bố lệnh trục xuất nhà ngoại giao Nga gồm có Mỹ, Canada, Ukraine, Na Uy, Albania, Australia và 16 quốc gia thành viên EU gồm Croatia, Séc, Đức, Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Hungary, Italy, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Trong đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga. Đây có thể coi là động thái cứng rắn nhất của Tổng thống Trump với Nga kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu năm ngoái. Trong số 60 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, Washington nghi ngờ 48 người là đặc vụ làm việc tại đại sứ quán Nga ở Washington, 12 người làm việc tại Liên Hợp Quốc.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May đã hoan nghênh sự đoàn kết tuyệt vời "từ các bạn bè" của chúng tôi trên khắp thế giới để chống lại Moscow. Đáp lại, chính phủ Putin mô tả vụ trục xuất là một "hành động khiêu khích" và tuyên bố sẽ có một loại các biện pháp trả đũa tương xứng. “Moscow sẽ đáp trả vụ trục xuất tập thể nhà ngoại giao Nga ở các nước châu Âu và sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng với từng trường hợp trong vài ngày tới", Bộ Ngoại giao Nga ngày 26.3 khẳng định và cho biết thêm rằng, Moscow đã chuẩn bị sẵn cho tình huống phương Tây sẽ trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ đáp trả lệnh trục xuất của phương Tây theo "nguyên tắc ăn miếng trả miếng".

Ông Alexei Chepa, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề đối ngoại của Duma Quốc gia Nga kêu gọi Moscow "phải trục xuất các nhà ngoại giao của các nước này". Ông cho hay Nga không cho phép mình "bị bắt nạt" và Moscow phải đáp trả mạnh hơn. Đại sứ quán Nga tại Mỹ còn đăng trên Twitter thăm dò về việc lãnh sự quán nào của Mỹ ở Nga nên bị đóng cửa, trong số các cơ quan đại diện ở St Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury, Anh hôm 3/4. Anh cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công, nhưng Moscow nhiều lần bác bỏ. Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga còn Nga đáp trả bằng hành động tương tự với cùng số lượng nhà ngoại giao Anh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...