Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 07:03 AM (GMT+7)

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Hai, ngày 18/01/2016 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này sẽ áp đặt một lệnh trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa đạn đạo mới của Iran.

   

Bộ Tài chính Mỹ ngày 17.1 thông báo Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 công ty và cá nhân vì hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Tehran về vũ khí hạt nhân.

“Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran gây đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu. Nó sẽ tiếp tục là đối tượng của các lệnh trừng phạt quốc tế”, ông Adam J. Szubin, quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách những vấn đề liên quan tình báo tài chính và khủng bố, cho biết.

 my ap dat lenh trung phat moi voi iran hinh anh 1

Iran công bố hình ảnh một vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo ông Adam J. Szubin, Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt các hoạt động của Iran nằm ngoài Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), bao gồm vấn đề nhân quyền, tài trợ khủng bố và chương trình tên lửa đạn đạo của  Tehran.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ sẽ phong tỏa tài sản của công ty  Mabrooka Trading, có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, vì cung cấp các thiết bị được sử dụng trong chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trì hoãn áp dụng lệnh trừng phạt đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran thêm 2 tuần, khi các cuộc đàm phán thả hai tù nhân nhân Mỹ bị giam giữ tại Iran đang diễn ra.

Vào tháng 10.2015, Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm nước này phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Vào 31.12.2015, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran cần mở rộng chương trình tên lửa để đáp lại những đe dọa từ Mỹ.

Tag:  Iran, trừng phạt, Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...