Thứ Hai, ngày 23/07/2018 22:29 PM (GMT+7)

Mỹ bắn tên lửa hạt nhân có khả năng vươn tới Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 02/08/2017 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhằm dằn mặt Triều Tiên sáng nay (2.8), vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa Hwasong-14.

   

 my ban ten lua hat nhan co kha nang vuon toi trieu tien hinh anh 1

Mỹ từng bắn thử ICBM từ Căn cứ không quân Vandenberg hồi tháng 4 để "dằn mặt" Triều Tiên.

Nhân viên Không lực Mỹ sáng nay giám sát vụ bắn ICBM Minuteman-3 từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa Minuteman 3 được phóng vào rạng sáng ngày 2.8 từ bãi phóng cách thành phố Lompoc gần 20 km về phía tây bắc.

Một phát ngôn viên của Không lực Mỹ cho biết, động thái này là "bình thường" và đã được "lên kế hoạch từ lâu".

Tuy nhiên, giới chuyên gia bình luận rằng, đây là một động thái "dằn mặt" Triều Tiên của Mỹ. Minuteman-3 được phóng thử chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên bắn ICBM mang tên Hwasong-14 vào biển Nhật Bản.

Đây là lần phóng thử nghiệm ICBM thứ tư của quân đội Mỹ từ căn cứ ở California trong năm 2017. Vụ phóng được tiến hành nhằm kiểm tra tính hiệu quả, độ chính xác cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu của các hệ thống vũ khí chiến lược Mỹ. 

Trong một tuyên bố, ông Mark Graff, phát ngôn viên Không lực Mỹ nhấn mạnh, cuộc thử nghiệm sẽ "đánh giá độ tin cậy của lực lượng ICBM nhằm duy trì khả năng ngăn chặn hạt nhân đáng tin cậy của chúng tôi".

Triều Tiên đã tuyên bố nước này là một "cường quốc hạt nhân" sau khi phóng thử thành công 2 ICBM trong tháng trước. Một một tên lửa đạn đạo tầm xa được xem là ICBM khi đạt tầm bắn tối thiểu là 5.500 km. Chức năng chính của tên lửa là giúp phóng một số đầu đạn chứa vũ khí hạt nhân tới nhiều mục tiêu tầm xa.

Theo lý thuyết, người ta cho rằng Mỹ và Triều Tiên cách nhau khoảng 8.000 km có thể tấn công lẫn nhau bằng một ICBM. 

ICBM lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1958, sau đó là Mỹ năm 1959 và Trung Quốc 20 năm sau đó.

ICBM Minuteman-3 là một phần trong bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident 3 trang bị trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay ném bom chiến lược.

Minuteman-3 có tầm bắn khoảng 13.000 km, tốc độ pha cuối 28.700 km/h, độ cao bay tối đa 1.120 km. Mỗi tên lửa mang được một đầu đạn W87 với sức công phá tối đa 475 kiloton, gấp 31 lần quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Cuộc săn đuổi nghi vấn Nga can thiệp bầu cử đã được đẩy lên một mức...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...