Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:38 AM (GMT+7)

Mỹ bán thêm hai tàu khu trục cho Đài Loan

authorĐức Hoàng Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10.3 thông báo đã cấp phép cho thương vụ bán bổ sung hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ cho vùng lãnh thổ Đài Loan với giá 190 triệu USD.

   

Theo Reuters, thương vụ mua bán này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng leo thang tại khu vực Biển Đông, chắc chắn phía Trung Quốc đại lục sẽ lên tiếng phản đối.

 my ban them hai tau khu truc cho dai loan hinh anh 1

Một chiến hạm của hải quân Đài Loan.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết:  “Thương vụ bán thiết bị và chuyển giao hỗ trợ này về cơ bản sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực”. Tuy nhiên, thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan vẫn cần nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ. 

Động thái trên diễn ra giữa lúc đang xuất hiện ngày càng nhiều mối quan ngại về những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Bắc Kinh mới đây đã triển khai trái phép các tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu hiện đại trên một số đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc cũng vừa công bố tăng 7-8 % ngân sách quốc phòng năm 2016.

Trong một bình luận công khai hiếm hoi về tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, người đứng đầu lực lượng quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng,  các nước trong khu vực đã chi tiêu nhiều hơn vào việc tăng cường sức mạnh quân sự của họ trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông tăng lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...