Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:58 PM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela là tổng thống

authorĐăng Nguyễn - CNBC Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và một số quốc gia Nam Mỹ bất ngờ công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, trong khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt quan hệ với Mỹ.

   

 my bat ngo cong nhan lanh dao phe doi lap venezuela la tong thong hinh anh 1

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela.

Theo CNBC, phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài phủ Tổng thống ở Caracas, ông Maduro tuyên bố cho các nhà ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời đất nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, vài phút sau khi ông này tuyên bố trước những người ủng hộ ở Caracas.

Một số quốc gia khác cũng lên tiếng công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela như Canada, Brazil, Colombia… Ở Nam Mỹ, Mexico và Cuba là hai quốc gia đã lên tiếng ủng hộ ông Maduro.

Phát biểu trước hàng trăm ngàn người dân ở phía đông Caracas, Guaido nói ông Maduro đã lạm dụng quyền lực và hứa sẽ thành lập chính quyền chuyển tiếp để giúp đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế.

 my bat ngo cong nhan lanh dao phe doi lap venezuela la tong thong hinh anh 2

Ông Maduro tuyên bố Venezuela cắt quan hệ với Mỹ.

"Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do", Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố. Quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát.

Guaido, 35 tuổi, cam kết "dùng mọi nguồn lực kinh tế và ngoại giao để phục hồi nền dân chủ của quốc gia Mỹ-Latinh”.

Ngược lại, ông Maduro cáo buộc phe đối lập muốn đảo chính với sự ủng hộ của Mỹ. “Chúng ta đã có quá nhiều sự can thiệp rồi. Người dân ở đây sẽ bảo vệ đất nước này”, ông Maduro nói.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu vị trí tổng thống bị bỏ trống, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong 30 ngày và chủ tịch quốc hội sẽ đảm nhận chức tổng thống trong thời gian đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...
Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...