Thứ Tư, ngày 21/11/2018 21:04 PM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ ra 2 điều kiện để đàm phán với Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 26/09/2017 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump tuyên bố Triều Tiên phải cho phép thanh tra các cơ sở hạt nhân và cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước thì Washington đàm phán với Bình Nhưỡng.

   

 my bat ngo ra 2 dieu kien de dam phan voi trieu tien hinh anh 1

Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMaster

Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia H.R. McMaster cho biết, chính quyền Trump có tới 4, 5 kịch bản để giải quyết mối đe dọa hạt nhân đến từ Triều Tiên. 

"Một vài kịch bản xấu hơn những kịch bản khác", ông H.R. McMaster tuyên bố trong bài diễn thuyết tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh của Tổng thống Trump cũng khẳng định, ưu tiên của Washington là tránh chiến tranh với Triều Tiên.

"Những gì chúng tôi hy vọng là tránh chiến tranh. Nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng đó", ông H.R. McMaster nói và khẳng định thêm rằng, Mỹ sẽ không chấp nhận để Triều Tiên phát triển thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, công nghệ mà Bình Nhưỡng chưa chứng minh được là đã sở hữu. 

Theo Cố vấn an ninh quốc gia của ông chủ Nhà Trắng, Triều Tiên phải cho phép thanh tra các cơ sở hạt nhân và cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước thì Washington đàm phán với Bình Nhưỡng.

Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, mối đe dọa từ Bình Nhưỡng "đang gia tăng hơn rất nhiều" so với dự đoán và Lầu Năm góc nhấn mạnh Tổng thống Trump có "một kho vũ khí mạnh mẽ" để sử dụng nếu cần. 

Trong khi đó, Bình Nhưỡng hôm 25.9 cáo buộc rằng, trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump đã công bố chiến tranh với Triều Tiên. 

Bình Nhưỡng cũng đe dọa bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ bay trên bán đảo Triều Tiên.

Lời đe dọa của Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ triển khai các máy bay ném bom B-1B Lancer, có căn cứ tại Guam và máy bay tiêm kích Eagle F-15C từ căn cứ Okinawa, Nhật Bản tới bán đảo Triều Tiên dằn mặt Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên đã tăng cường an ninh trên bờ biển phía đông để đối phó với các máy bay Mỹ vốn được cho là không thể bị phát hiện bởi radar Triều Tiên, Yonhap News đưa tin dẫn lời người đứng đầu ủy ban tình báo Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...