Thứ Hai, ngày 19/03/2018 12:52 PM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ rút khỏi UNESCO, vì sao?

authorDuy AnhD, Vietnam+ Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 05:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12.10 thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 31.12 tới. 

   

 my bat ngo rut khoi unesco, vi sao? hinh anh 1

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ quyết định trên "phản ánh những quan ngại ngày càng lớn của Mỹ đối với UNESCO, sự cần thiết của việc cải cách tổ chức này cũng như việc tổ chức này duy trì thành kiến chống Israel".

Mỹ giải thích quyết định này là do nợ phí hội viên, sự cần thiết phải cải cách tổ chức và "chống lại sự thiên vị Israel". Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò là quan sát viên để đóng góp quan điểm và chuyên môn cho UNESCO. 

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova  cũng đã nhận được thông báo chính thức của Mỹ rút khỏi UNESCO từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời bày tỏ "vô cùng đáng tiếc" về quyết định này. Bà Bokova cho rằng quyết định này là sự tổn thất lớn đối với "đại gia đình Liên hợp quốc (LHQ)" và sự hợp tác giữa các quốc gia.  Bà nhắc lại rằng trong năm 2011, sau khi Mỹ đình chỉ tham gia tài chính, bà nói rằng "UNESCO chưa bao giờ quan trọng cho Mỹ đến vậy, và Mỹ chưa bao giờ quan trọng với UNESCO."   

UNESCO, có trụ sở tại Paris (Pháp) và bắt đầu hoạt động từ năm 1946. Đây là một tổ chức của Liên hợp quốc có uy tín cao, có đông đảo thành viên và nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức này là giáo dục, văn hoá, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông. Mỗi năm, Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD cho UNESCO, tương đương 20% ngân sách của tổ chức này. Năm 2011, Mỹ từng ngưng việc đóng góp khoản ngân sách lớn cho UNESCO nhằm phản đối quyết định của tổ chức này trao quy chế thành viên đầy đủ cho Palestin

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc máy bay chở khách MH370 bị biến mất bí ẩn đã được theo dõi...
Nhà tiên tri mù người Bulgaria Baba Vanga nổi tiếng với những dự...
Nga sẽ biến Anh thành một vùng đất hoang dã không còn chỗ ở nếu...