Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 14:59 PM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ tạm ngừng áp thuế một số mặt hàng Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 14/08/2019 08:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Mỹ ngày 13.8 tuyên bố tạm ngừng hoặc loại bỏ việc tăng thuế với một số mặt hàng Trung Quốc, nằm trong 300 tỷ hàng hóa sẽ bị tăng thuế vào ngày 1.9 tới.

   

 my bat ngo tam ngung ap thue mot so mat hang trung quoc hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) và hai quan chức Mỹ trong vòng đàm phán gần nhất ở Thượng Hải ngày 31.7.

Theo SCMP, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo các mặt hàng Trung Quốc tạm thời chưa bị tăng thuế trong ngày 1.9 tới, bao gồm “điện thoại di động, laptop, máy chơi game, một số đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng liên quan đến quần áo, giày dép”.

Một số mặt hàng Trung Quốc khác bị loại bỏ khỏi đợt tăng thuế tới vì lý do “an toàn sức khỏe, an ninh quốc gia và các yếu tố khác”. Những mặt hàng còn lại bị hoãn tăng thuế cho đến ngày 15.12.

Đối với các mặt hàng không nằm trong danh sách công bố ngày 13.8 thì vẫn sẽ bị tăng thuế 10% vào ngày 1.9 tới như bình thường.

Việc hoãn tăng thuế một số mặt hàng nằm trong 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ được cho là để các cửa hàng bán lẻ Mỹ nhập sản phẩm cần thiết chuẩn bị cho lứa học sinh quay trở lại trường và kỳ nghỉ mua sắm tới.

Việc tăng thuế được cho là sẽ khiến nhiều cửa hàng bán lẻ ở Mỹ đóng cửa, nhân viên mất việc vì không cạnh tranh được với các kênh bán hàng online như Amazon.

Thị trường bán lẻ Mỹ đang đối mặt với nhiều khó khăn, khi tỷ lệ cắt giảm nhân sự đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ qua. Tính đến tháng 7 năm nay, 43.000 người đã mất việc, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, theo SCMP.

Thông báo trì hoãn tăng thuế “được doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ” ủng hộ mạnh, theo tuyên bố của Phòng Thương mại Mỹ.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán với Mỹ, đã bày tỏ sự phàn nàn về quyết định tăng thuế của Mỹ. Ông Lưu đã có “đàm phán nghiêm túc” với người đứng đầu phái đoàn thương mại Mỹ về vấn đề tăng 10% thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1.9 tới, theo Tân Hoa Xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...