Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:06 AM (GMT+7)

Mỹ bắt quả tang tàu Nga do thám tập trận RIMPAC tại Hawaii

authorMinh Anh Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ vừa cho biết, họ đã phát hiện ra một tàu do thám Nga đang hoạt động ngoài khơi Hawaii nhằm theo dõi cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào hôm 7.7.

   

Trung úy Clint Ramsden của hạm đội Thái Bình Dương, cho biết: “Tàu do thám lớp Balzam của hải quân Nga đã xuất hiện ngoài khơi Hawaii, nơi cuộc tập trận RIMPAC do Mỹ dẫn đầu đang diễn ra. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ thông tin quan trọng của mình. Sự xuất hiện của họ trên thực tế không ảnh hưởng gì đến việc tập trận”.

Theo ông Ramsden, tàu do thám Nga vẫn là đang hoạt động ở khu vực cách 12 hải lí so với vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ.

Theo chuyên gia James Brown của trường đại học Temple tại Nhật Bản, chiếc tàu do thám của Nga nhiều khả năng đóng tại khu vực Vladivostok, nơi là đại bản doanh của quân đội Nga đồn trú ở vùng Viễn Đông. Tàu Balzam được cho là có khả năng nghe trộm tín hiệu liên lạc hoặc bắt sóng radar của những thiết bị xung quanh.

 my bat qua tang tau nga do tham tap tran rimpac tai hawaii hinh anh 1

Tàu do thám lớp Balzam

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, việc tàu do thám Nga lởn vởn ngoài bờ biển Mỹ để thu thập thông tin tình báo và giám sát các cuộc tập trận không phải là điều xa lạ, tuy nhiên sau khi Liên-xô tan rã, Moscow không còn thường xuyên thực hiện các hoạt động giám sát như vậy nữa.

RIMPAC diễn ra 2 năm/lần. Nga từng tham gia RIMPAC vào năm 2012 nhưng từ chối tham gia tiếp vào năm 2014 do những căng thẳng giữa Moscow và phương Tây về vấn đề Crimea và Ukraine. Đến năm 2016, Mỹ không tiếp tục mời Nga tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận RIMPAC năm nay bao gồm 26 nước và được kéo dài từ 30-6 đến ngày 4-8 tới. Lần diễn tập này huy động 45 tàu chiến, 200 máy bay và hơn 25.000 binh lính đến diễn tập ở quần đảo Hawaii cũng như ngoài khơi miền nam California. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...