Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:19 PM (GMT+7)

Mỹ bắt tàu cá Trung Quốc đánh vét hải sản Thái Bình Dương

author Thứ Năm, ngày 09/08/2012 06:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ - Đô đốc Robert J.Papp cho biết, một chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ đóng tại Hawaii đã bắt một tàu cá của Trung Quốc.

   

Tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ - Đô đốc Robert J.Papp cho biết, một chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ đóng tại Hawaii đã bắt một tàu cá của Trung Quốc dùng lưới vét đánh bắt hải sản giữa đại dương vì cách này đã bị cấm trên phạm vi quốc tế từ 1992.

Hãng tin AP ngày 8.8 dẫn lời ông Robert J.Papp cho biết, vị trí truy bắt là vùng biển Tây Thái Bình Dương, gần Nhật Bản. Phát biểu trước một tiểu ban của Ủy ban An ninh nội địa Thượng viện Mỹ ngày 6.8, Đô đốc Robert J. Papp cho biết, tàu tuần tra Rush xuất phát từ Honolulu vốn được điều tới vùng biển Alaska nhưng cuối cùng lại truy bắt chiếc tàu đánh vét trộm cá.

Đô đốc Robert J. Papp phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.

Lực lượng tuần tra của Mỹ đã lên chiếc tàu cá này và tìm thấy 40 tấn cá. Đô đốc Papp cho biết thủy thủ đoàn trên tàu là công dân Trung Quốc và có thể bị giao lại cho phía Trung Quốc để khởi tố. Tuy nhiên, ông Papp cũng cho biết thêm rằng, chiếc tàu này cũng có thể bị đưa đến Mỹ để khởi tố.

“Tôi có thể gọi đây là hành vi cướp cá vốn vẫn đang tiếp diễn” - ông Papp nhận định. Đô đốc Papp cho biết, thủ đoạn của những tàu cá này là giăng lưới dài đến 8 dặm (khoảng 13km), thu gom tất cả những gì có ở đó và những đàn cá đang trên đường di cư đến Alaska cũng có thể bị hốt trọn.

Hiện lực lượng tuần duyên Mỹ đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác để làm rõ thêm về vụ việc. Trong khi đó, ông paul Niemeier thuộc Phân ban đánh bắt cá quốc tế của Cục Hải dương và khí quyển quốc gia của Mỹ cho biết, việc đánh bắt bằng lưới vét giữa đại dương đã bị cấm trên phạm vi quốc tế kể từ năm 1992.

Trong những năm đầu của thập niên 1990, hàng trăm tàu cá đã dùng phương thức đánh bắt này với mỗi chiếc lưới họ dùng có chiều dài trung bình từ 50 đến gần 100km. Lưới vét không hề phân biệt các loại sinh vật biển. Đó là lý do mà rất nhiều cá mập, các loài sinh vật quý hiếm bị đánh bắt. Theo AP, năm 2011, lực lượng tuần duyên Mỹ cũng đã phát hiện 2 tàu cá bị tình nghi đánh bắt kiểu này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...