Thứ Hai, ngày 22/10/2018 19:36 PM (GMT+7)

Mỹ: Bị hiếp dâm không dám hé răng vì sợ trục xuất

authorTrà My - Huffington Post Thứ Hai, ngày 27/03/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nạn nhân hiếp dâm ở Los Angeles đang không dám trình báo vì sợ bị bắt giữ và trục xuất.

   

 my: bi hiep dam khong dam he rang vi so truc xuat hinh anh 1

Người gốc La tinh ở Los Angeles đang ngày càng ít trình báo về hiếp dâm (Ảnh minh họa)

Những người gốc La tinh ở thành phố Los Angeles nước Mỹ đang ngày càng ít báo cảnh sát về hiếp dâm hay bạo lực gia đình trong bối cảnh lo sợ chính sách cấm nhập cư, báo Huffington Post đưa tin.

Từ đầu năm 2017 đến nay, số vụ trình báo hiếp dâm của những người gốc La tinh ở thành phố giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trình báo về bạo lực gia đình giảm gần 10%, theo thống kê được cung cấp bởi Sở Cảnh sát Los Angeles.

Trong một cuộc họp báo gần đây, cảnh sát trưởng thành phố Charlie Beck nói rằng có một "mối tương quan chặt chẽ" giữa chính sách cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự suy giảm trên. Chính sách mới cho phép các cơ quan liên bang trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ bất kể họ có phạm tội nghiêm trọng hay không.

"Hãy tưởng tượng một cô gái trẻ - con gái, chị gái, mẹ hay bạn bè của bạn - không trình báo một vụ tấn công tình dục vì sợ gia đình của họ sẽ bị chia rẽ", ông Beck nói.

 my: bi hiep dam khong dam he rang vi so truc xuat hinh anh 2

Có một "mối tương quan chặt chẽ" giữa chính sách cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump và sự suy giảm trên (Ảnh minh họa)

Trung tâm Nghiên cứu Pew ước tính khu vực nội đô Los Angeles có 1 triệu người nhập cư không giấy tờ, nhiều thứ 2 nước Mỹ, chỉ sau New York.

Trong một thông cáo báo chí, lực lượng cảnh sát thành phố viết rằng mặc dù không có bằng chứng trực tiếp cho thấy sự suy giảm này liên quan đến chính sách cấm nhập cư, sự lo ngại bị trục xuất có thể khiến người nhập cư không dám trình báo khi họ gặp nạn.

Các nhà vận động và chuyên gia tư pháp hình sự từ lâu đã cảnh báo chính sách cấm nhập cư của ông Trump có thể làm giảm niềm tin giữa người nhập cư và người thực thi pháp luật ở Mỹ.

Jacquie Marroquin, giám đốc của một tổ chức chống bạo lực gia đình, nói: "Trong tổ chức chúng tôi, mọi người cảm thấy không còn an toàn hay khả thi để trình báo tội phạm”.

 my: bi hiep dam khong dam he rang vi so truc xuat hinh anh 3

Nếu nạn nhân và nhân chứng quá sợ hãi trong các vụ điều tra hình sự, công tố viên có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc buộc tội thủ phạm (Ảnh minh họa)

Theo đó, nổi bật nhất là việc một người phụ nữ nhập cư không có giấy tờ bị bắt giữ sau khi trình báo mình là nạn nhân của bạo lực gia đình. Người phụ nữ hiện đang phải đối mặt với án 10 năm tù giam.

Marroquin nói thêm: "Có những trường hợp tất cả nạn nhân đều cùng nhau rút đơn tố cáo. Họ dường như sợ những người thực thi pháp luật hơn là những người đã làm họ bị thương"

Nếu nạn nhân và nhân chứng quá sợ hãi trong các vụ điều tra hình sự, công tố viên có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc buộc tội thủ phạm. Và điều này sẽ đặt cả cộng đồng vào sự nguy hiểm, theo Huffington Post.

"Khi người dân không trình báo và đưa những vấn đề này ra ánh sáng, họ sẽ tự đặt mình vào các tình huống nguy hiểm”, Marroquin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...