Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:37 PM (GMT+7)

Mỹ bí mật điều lính tinh nhuệ tới Iraq để chống IS?

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Tư, ngày 16/09/2015 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một lực lượng thiện chiến gồm 160 binh sĩ Mỹ đã bí mật tới Iraq để tham gia cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

   

Một quan chức giấu tên của quân đội Iraq ngày 15.9 tiết lộ một tiểu đoàn lính tinh nhuệ Mỹ đã tới căn cứ không quân Habbaniyah tại tỉnh Anbar của Iraq vào ngày 13.9. Đây là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ được triển khai chiến đấu tại Iraq sau khi rút quân khỏi quốc gia này vào năm 2011.

Hàng trăm binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú tại tỉnh Anbar và nhiệm vụ của họ chỉ là huấn luyện quân đội địa phương, trong khi lực lượng lính thiện chiến mới được cho là có nhiệm vụ chiến đấu chống lại phiến quân IS.

 my bi mat dieu linh tinh nhue toi iraq de chong is? hinh anh 1

Xe bọc thép Humvees của quân đội Iraq hỗ trợ bộ binh chiến đấu chống IS ở ngoại ô thành phố Ramadi

“Sứ mệnh của lực lượng mới dường như không phải là huấn luyện quân đội và dân quân tự vệ địa phương. Chúng tôi hy vọng họ sẽ hỗ trợ trực tiếp trong cuộc chiến sắp tới với IS để chiếm lại thành phố Ramadi”, hãng tin Al-Arabi Al-Jadeed dẫn lời quan chức quân sự Iraq cho biết.

Kế hoạch tái chiếm thành phố Ramadi đã được đưa ra sau khi phiến quân IS chiếm thành phố này  vào giữa tháng 5 vừa qua. Thủ phủ của tỉnh Anbar là một vi trí chiến lược không chỉ bởi vì nó gần thủ đô Baghdad và còn nằm trên tuyến đường huyết mạch dẫn tới thành phố Mosul, được coi là thủ phủ của IS.

Khi được hỏi về thông tin Mỹ triển khai lực lượng chiến đấu tới Iraq, thủ lĩnh của một bộ tộc lớn chống IS tại tỉnh Anbar cho biết ông rất chào đón sự trở lại của quân đội Mỹ.

“Lực lượng chiến đấu của Mỹ tới Anbar sẽ bổ sung sức mạnh đáng kể cho quân đội chiến đấu tại đây, bởi vì lực lượng này được vũ trang tốt hơn và có nhiều kinh nghiệm chiến đấu tại các thành phố”, ông Hussein Al-Alwani nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...