Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 09:45 AM (GMT+7)

Mỹ bí mật làm việc này trong đêm để tránh đánh động Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Hai, ngày 23/10/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ phải lợi dụng màn đêm để âm thầm lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gây tranh cãi tại Hàn Quốc nhằm tránh đánh động tới Triều Tiên.

   

 my bi mat lam viec nay trong dem de tranh danh dong trieu tien hinh anh 1

Các hoạt động lắp đặt vào ban đêm bắt đầu diễn ra gần 1 năm sau khi Washington và Seoul đồng ý đặt THAAD tại một khu vực xa xôi ở phía đông nam Hàn Quốc nhằm chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, theo Express.

Trong khi đó, quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cũng vừa cho biết, họ đã chính thức thành lập một đơn vị có nhiệm vụ chuyên vận hành các hệ thống THAAD triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Một buổi lễ đã được tổ chức ở thành phố ở miền nam Seongju của Hàn Quốc nhằm đánh dấu việc khẩu đội Delta của lữ đoàn phòng không số 11 tại Fort Bliss, Texas chuyển sang thuộc biên chế lữ đoàn phòng không số 35 của quân đội Mỹ, đóng tại Hàn Quốc.

Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm vận hành các hệ thống tên lửa THAAD đã bắt đầu được triển khai đến Hàn Quốc từ tháng 4.2017 nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Ngoài ra, USFK và quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ thiết lập một lực lượng an ninh chung để bảo vệ nơi THAAD được triển khai.

Ban đầu, hai bệ phóng tên lửa đánh chặn thuộc khẩu đội THAAD được triển khai tại Hàn Quốc vào tháng 4.2017 trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, sau đó 4 bệ phóng còn lại được triển khai vào tháng trước. 

Việc thành lập khẩu đội Delta có nghĩa là Mỹ đã có đầy đủ nhân sự nhằm sẵn sàng tiến hành mọi vụ đánh chặn tên lửa, sử dụng hết công suất của THAAD.

Hàn Quốc vẫn quyết định triển khai THAAD bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ người dân địa phương và các nhóm nhân quyền. Đây là hệ thống phòng không đang có tỉ lệ đánh chặn thành công cao nhất của Mỹ và được cho là thích hợp nhất để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên.

Phạm vi của THAAD bao trùm toàn bộ Triều Tiên và một số khu vực của Trung Quốc  khiến Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc triển khai này của Mỹ.

Theo USFK, hệ thống radar của THAAD được triển khai tại Hàn Quốc có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa từ tầm xa tới 1.000km.

Cụm radar X-band đặt trên mặt đất của THAAD này có thể phát hiện, phân loại và nhận dạng các mối đe dọa của tên lửa đang được bắn tới trong tầm 1.000 km.

Ngoài ra, THAAD có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung cả bên trong và bên ngoài tầng khí quyển, có thể được vận hành chung với các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo khác, có tính cơ động cao và có thể triển khai tại khắp nơi trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...