Thứ Năm, ngày 24/05/2018 14:00 PM (GMT+7)

Mỹ bí mật tra tấn thủ lĩnh IS trong nhà tù khét tiếng ở Iraq

authorBảo Ngọc Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên, quân đội Mỹ đã thừa nhận lãnh đạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi từng bị tra tấn nhục hình khi giam cầm trong nhà tù Abu Ghraib khét tiếng ở Iraq.

   

Một báo cáo mới nhất của quân đội Mỹ tiết lộ, tên Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo của nhóm IS đã bị giam trong một nơi đặc biệt tại nhà tù Abu Ghraib ở Iraq  từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2004.

Thủ lĩnh phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi, tên đầy đủ Ibrahim Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai, thường được biết đến nhiều hơn bằng tên gọi là Abu Bakr al-Baghdadi. Từ ngày 29.6.2014 là Khalip Ibrahim, (tức nguyên thủ quốc gia và quân vương) của IS ở miền tây Iraq, Libya, phía đông bắc Nigeria, và Syria. Theo tình báo Mỹ và Iraq, Abu Bakr đã có bằng tiến sĩ nghiên cứu Hồi giáo từ một trường đại học ở thủ đô Baghdad. Nhưng theo trích ngang được lưu hành trên các diễn đàn Internet thánh chiến từ tháng 7. 2013, Abu Bakr thậm chí còn có cả bằng tiến sĩ về giáo dục học do Đại học Hồi giáo Baghdad cấp.

Trong hồ sơ của nhà tù này, Al-Baghdadi không được gọi bằng tên thật của hắn mà chỉ được biết đến với mã số US9IZ-157911CI.

 my bi mat tra tan thu linh is trong nha tu khet tieng o iraq hinh anh 1

Tên Abu Bakr al-Baghdadi.

Trong mùa xuân năm 2004, chỉ vài tuần sau khi al-Baghdadi bị giam giữ trong nhà tù Abu Ghraib, hình ảnh phiên tra tấn và chiến thuật làm nhục sử dụng tại các nhà tù bí mật bị rò rỉ.

Ngày 13.10.2004, al-Baghdadi đã được chuyển đến trại Bucca, như nhiều tù nhân của nhà tù Abu Ghraib khác. Bucca trước đây đã được báo cáo như là cơ sở duy nhất nơi mà al-Baghdadi bị giam giữ, nhưng theo báo cáo mới này, al-Baghdadi thực sự là có ít hơn hai tháng ở nhà tù Abu Ghraib. Al-Baghdadi cuối cùng được “phóng thích vô điều kiện” ngày 9.12.

Chỉ 13 tháng sau khi phóng thích al-Baghdadi, trong tháng 1.2006, nhóm Abu Musab al-Zarqawi của al-Qaeda tại Iraq đã liên kết với các nhóm gốc Sunni khác để thành lập Hội đồng Shura Mujahideen, và sau cái chết của Zarqawi trong một cuộc không kích của Mỹ vào tháng 6.2006, mà liên minh này đã cải tên là Nhà nước Hồi giáo Iraq. Nhóm này đã bầu al-Baghdadi làm lãnh đạo.

Ngày 4.10.2011, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt Abu Bakr al-Baghdadi vào danh sách trùm khủng bố toàn cầu nguy hiểm và treo thưởng đến 10 triệu USD để mua thông tin để bắt hoặc thủ tiêu nhân vật này.

Sau này có nhiều thông tin tên Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...