Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 17:24 PM (GMT+7)

Mỹ bị tố đưa 3.000 chiến binh IS rời Syria tới Iraq

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 26/02/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục chiến binh IS và các thành viên gia đình của chúng vừa rời Đông Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi trả hàng nghìn USD trong khi khoảng 3.000 tay súng IS khác có khả năng đã được Mỹ chuyển tới Iraq, theo Fars.

   

 my bi to dua 3.000 chien binh is roi syria toi iraq hinh anh 1

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London hôm 25.2 báo cáo rằng hơn 85 chiến binh IS và các thành viên gia đình của chúng đã được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các khu vực bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiếm đóng và những kẻ khủng bố được ủng hộ bởi Ankara.

SOHR cho biết thêm rằng mỗi tên IS đã trả 10.000 USD để được phép rời khỏi khu vực. Đặc biệt, một trong những thành viên người Uzbekistan của IS đã trả 50.000 USD cho hắn và các thành viên gia đình để trốn thoát.

Trong khi đó, Hassan al-Olow, một thành viên của quốc hội Iraq từ tỉnh Nineveh đã viết trên trang twitter của mình rằng gần 3.000 kẻ khủng bố IS đã được sơ tán khỏi khu vực Baqouz ở Đông Nam Deir Ezzur trên 30 xe tải và dưới sự giám sát của Mỹ.

Ông nêu ra khả năng những kẻ khủng bố IS nói trên đã được chuyển đến các khu vực sa mạc ở tỉnh al-Anbar ở Tây Iraq.

Trong khi đó, SOHR báo cáo rằng 82 chiến binh IS cùng với các thành viên gia đình của chúng, với tổng số 1.400 người, đã được sơ tán khỏi Baqouz trên một số xe tải, và hàng trăm người trong số họ đã được chuyển đến lãnh thổ Iraq.

Chưa hết, SOHR cũng cho biết thêm rằng, quân đội Mỹ đã giúp hàng chục nghìn kẻ khủng bố IS và gia đình của chúng thoát khỏi Đông Euphrates.

"Tổng cộng 46.000 kẻ khủng bố IS và gia đình của chúng đã rời khỏi Đông Euphrates", SOHR tuyên bố.

Cụ thể, SOHR cho hay, khoảng 35 xe tải đã đến các trang trại ở Đông Euphrates để vận chuyển những kẻ khủng bố, chỉ huy và gia đình của IS khỏi khu vực.

"Hơn 2.100 chiến binh, bao gồm 70 kẻ khủng bố IS mang các quốc tịch khác nhau, đã rời Đông Euphrates trong hàng chục xe tải", SOHR cho hay.

 SOHR lưu ý rằng các lực lượng Mỹ và các chiến binh đồng minh của họ sẽ sớm tuyên bố Đông Euphrates là một khu vực không có khủng bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...