Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 05:24 AM (GMT+7)

Mỹ biếu Nga cái cớ để điều máy bay ném bom chiến lược tới Crimea

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 19/03/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người Nga đang lợi dụng tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Hải quân Mỹ làm cái cớ để triển khai các máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Crimea, theo USNI.

   

 my bieu nga cai co de dieu may bay nem bom chien luoc toi crimea hinh anh 1

Theo các báo cáo trên phương tiện truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát hôm 18.3, các quan chức quốc phòng Nga cho biết họ đang triển khai các phi đội  máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 Backfire để đối phó với các tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Hải quân Mỹ ở Ba Lan và Romania.

Trong các bình luận được đăng tải trên hãng tin TASS, nhà lập pháp Nga Viktor Bondarev cho biết, Moscow đang gửi các máy bay ném bom đến căn cứ không quân Gvardeyskoye ở bán đảo Crimea trong một động thái nhằm đối phó trực tiếp với các tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ.

"Việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania là một thách thức lớn, để đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra quyết định triển khai máy bay ném bom mang tên lửa tầm xa, Tupolev Tu-22M3, tại căn cứ không quân Gvardeyskoye", ông Bondarev cho biết. 

Các máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân, nhưng không rõ liệu những vũ khí đó có được mang theo cùng với máy bay ném bom trong trường hợp chúng được triển khai đến Crimea hay không.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm khu vực này để kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập Crimea.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với USNI News hôm 18.3 rằng các lực lượng của Mỹ và đồng minh đang theo dõi chặt chẽ động thái trên sườn phía đông của NATO nhưng không đưa ra bình luận cụ thể về việc Nga đang đưa máy bay ném bom đến Crimea.

Aegis Ashore kết hợp với tên lửa SM-6 biệt danh "mũi tên xanh" do Mỹ sản xuất là một trong số những hệ thống phòng thủ mạnh nhất thế giới. Aegis Ashore là phiên bản trên mặt đất của hệ thống tác chiến Aegis được phát triển cho các tàu chiến. Nó còn có thể hủy diệt các loại tên lửa đạn đạo đang bay với vận tốc lớn. Hệ thống này có sức mạnh tương đương với hệ thống đánh chặn tầm cao THAAD.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...