Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:32 PM (GMT+7)

Mỹ bồi thường vụ không kích nhầm bệnh viện giết 22 người

authorM.Khuê (Theo Reuters, BBC/Người lao động) Chủ Nhật, ngày 11/10/2015 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc ngày 10-10 cho biết Mỹ sẽ bồi thường cho những người chết và bị thương trong vụ không kích nhầm vào cơ sở y tế của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tại TP Kunduz, phía Bắc Afghanistan. Vụ việc khiến 22 người chết.

   

Bộ quốc phòng tin rằng điều quan trọng là tìm cách giải quyết hậu quả thảm kịch xảy ra ở cơ sở y tế của tổ chức MSF. USFOR-A có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng, thanh toán chi phí điều trị cho người bị thương và sửa chữa lại bệnh viện. USFOR-A cũng sẽ làm việc với những người bị ảnh hưởng vì vụ việc để xác định mức bồi thường phù hợp…” – Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.

 my boi thuong vu khong kich nham benh vien giet 22 nguoi hinh anh 1

Mỹ sẽ bồi thường cho các nạn nhân vụ không kích nhầm vào bệnh viện. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Obama cũng lên tiếng xin lỗi MSF vì vụ không kích nhầm này. Trong khi đó, MSF đang gây sức ép, kêu gọi thành lập một ủy ban quốc tế điều tra vụ mà họ gọi là tội ác chiến tranh. Ash Carter – Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ từng cho biết quân đội Mỹ vô cùng hối tiếc trước mất mát của MSF và thừa nhận không kích nhầm. Họ cứ nghĩ mục tiêu là lực lượng nổi dậy Taliban.

 my boi thuong vu khong kich nham benh vien giet 22 nguoi hinh anh 2

Lửa cháy bên trong bệnh viện sau khi bị không kích. Ảnh: Reuters

 my boi thuong vu khong kich nham benh vien giet 22 nguoi hinh anh 3

Hốt hoảng bên trong bệnh viện sau không kích. Ảnh: Reuters

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trước đó cũng lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và vô tư. Theo MSF, một phần trung tâm điều trị chấn thương của họ đã bị máy bay Mỹ phá hủy. Tổ chức từ thiện này mô tả bom trút xuống liên tục và cơ sở của họ bị đánh trúng “vài lần”. Giám đốc MSF Bart Janssens tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đang bị sốc nặng bởi cuộc tấn công. Nhân viên của chúng tôi thiệt mạng và cơ sở ty tế bị hư hại nghiêm trọng”. 

MSF cho biết họ đã đưa vị trí bệnh viện cho cả Afghanistan và phía liên quân do Mỹ dẫn đầu vài lần trong vài tháng qua nhưng vẫn không tránh khỏi bị tấn công nhầm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...