Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:56 AM (GMT+7)

Mỹ “bóng gió” trừng phạt TQ nếu không ngăn Triều Tiên

authorTrà My - Daily Mail Thứ Năm, ngày 04/05/2017 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ nói rằng “đất nước thứ ba” có thể sẽ bị trừng phạt nếu Triều Tiên không được kiềm chế.

   

 my “bong gio” trung phat tq neu khong ngan trieu tien hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu ngày 3.5 về "lệnh trừng phạt với đất nước thứ ba"

Ngày 3.5, Mỹ tuyên bố nước này hy vọng phối hợp với Trung Quốc để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng cũng cảnh báo nếu việc này thất bại, Trung Quốc có thể sẽ bị trừng phạt, theo Daily Mail.

Trong một bài phát biểu với các nhân viên Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói về "lệnh trừng phạt với đất nước thứ ba", cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng vì làm việc với Bình Nhưỡng.

Tillerson cho biết Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhưng Washington vẫn sẽ kiểm tra cam kết kiềm chế nước láng giềng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington sẽ thúc giục các cường quốc thế giới thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) với Triều Tiên "vì chưa một ai thực hiện đầy đủ những điều này".

 my “bong gio” trung phat tq neu khong ngan trieu tien hinh anh 2

Ông Tillerson nói: ""Nếu bạn không thể xử lý hoặc chỉ đơn giản là không muốn xử lý vì các lý do chính trị nội bộ, chúng tôi sẽ làm."

"Chúng tôi sẽ thúc giục mọi người thực hiện các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi nói với họ: “Chúng tôi đang theo dõi những gì bạn làm", ông Tillerson tuyên bố.

"Khi chúng tôi thấy bạn không thực hiện, các công ty hoặc những cá nhân đang vi phạm biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn, yêu cầu bạn xử lý điều đó.

"Nếu bạn không thể xử lý hoặc chỉ đơn giản là không muốn xử lý vì các lý do chính trị nội bộ, chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi sẽ trừng phạt họ thông qua các biện pháp trừng phạt với đất nước thứ ba."

Trung Quốc đã chấp thuận các lệnh trừng phạt của LHQ nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng các nhà quan sát Mỹ tin rằng nhiều ngân hàng Trung Quốc đang tiếp tục cung cấp quyền tiếp cận tài chính quốc tế cho Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...