Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:43 AM (GMT+7)

Mỹ cân nhắc điều máy bay giá 100 triệu USD tới Biển Đông

authorQuang Minh - BI Thứ Tư, ngày 24/08/2016 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù gặp nhiều trục trặc về phần mềm điều khiển, F-35 vẫn là cỗ máy chiến tranh nguy hiểm bậc nhất hiện nay của quân đội Mỹ.

   

 my can nhac dieu may bay gia 100 trieu usd toi bien dong hinh anh 1

F-35 trị giá 100 triệu USD/chiếc, đắt đỏ nhất hiện nay trong quân đội Mỹ.

Khi căng thẳng leo thang ở Biển Đông, Mỹ đang cân nhắc khả năng mang tới loại vũ khí đắt đỏ nhất trong biên chế quân đội nước này: tiêm kích đa năng F-35 Lightning II.

“F-35 chắc chắn sẽ phát huy được vai trò của mình trong khu vực”, đại tá nghỉ hưu John Venable trả lời Business Insider.

Với giá thành 100 triệu USD (khoảng 2.200 tỉ đồng) một chiếc, F-35 là cỗ máy đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ. Chương trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm này cũng vấp phải nhiều sự phản đối nhất từ trước tới nay.

 my can nhac dieu may bay gia 100 trieu usd toi bien dong hinh anh 2

Dù đắt đỏ những F-35 cũng có nhiều nhược điểm "ngớ ngẩn" về lỗi phần mềm, lỗi ghế phóng.

Kể từ khi vận hành năm 2001, F-35 đã gặp phải nhiều sự cố đáng tiếc liên quan tới ghế phóng phi công, lỗi phần mềm hay sự cố hiển thị mũ bảo hiểm.

Tháng 7.2015, trải qua rất nhiều công đoạn chỉnh sửa thiết kế, thử nghiệm kĩ càng, Thủy quân Lục chiến Mỹ là đơn vị đầu tiên chấp nhận sử dụng F-35 trong chiến đấu.

“Nhiều loại máy bay chiến đấu khác nhau vận hành ở Biển Đông là một ưu thế tuyệt đối”, Venable, người trước đây là phi công lái máy bay chiến đấu và là cựu chỉ huy phi đội Thunderbirds danh tiếng của Không quân Mỹ, chia sẻ.

Hiện nay, khu vực Thái Bình Dương và Biển Đông vẫn có sự hiện diện của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, khi mưu đồ bành trướng trên biển của Trung Quốc ngày một rõ ràng, cán cân quyền lực sẽ thay đổi nhanh chóng.

“Có thời điểm, Trung Quốc đủ khả năng chặn Hải quân Mỹ xâm nhập một số vùng ở Biển Đông”, Robert Kaplan, chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm An ninh Mỹ và tác giả cuốn “Cái vạc châu Á”, viết.

Theo Robert, sự rút lui của một trong những hạm đội tàu sân bay của Mỹ khỏi phía tây Thái Bình Dương khiến cục diện khu vực thay đổi.

Theo cựu phi công Venable, F-35 có hệ thống điện tử tối tân và khả năng tàng hình tốt sẽ rất hiệu quả ở Biển Đông. “Chắc chắn Trung Quốc sẽ phải dè chừng quân đội Mỹ nếu được trang bị những cỗ máy hiện đại và uy lực như F-35”, Venable nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...