Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:01 PM (GMT+7)

Mỹ cảnh báo bắn hạ máy bay Nga và Syria

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 23/08/2016 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22.8, Lầu Năm Góc đã cảnh báo chính quyền Syria rằng Mỹ sẵn sàng bắn hạ các máy bay đe dọa lực lượng liên quân do Washington đứng đầu tại miền Bắc Syria.

   

 my canh bao ban ha may bay nga va syria hinh anh 1

Trả lời báo giới, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến cáo chính quyền Syria tránh xa những khu vực đó. Chúng tôi sẽ bảo vệ những người của chúng tôi trên mặt đất, và làm những gì cần thiết để bảo vệ họ". Bất chấp lời cảnh báo này, ông Cook đã tránh sử dụng cụm từ "vùng cấm bay". Ông cho hay: "Đây không phải là một vùng cấm bay. Nhưng sẽ là khôn ngoan nếu chính quyền Syria tránh những khu vực hoạt động của lực lượng liên quân".

Ông Cook cũng cho biết thêm, lời cảnh báo này còn áp dụng với cả các máy bay của Nga, vốn đã thực hiện không kích chỗ trợ chính quyền Syria kể từ năm ngoái. Ông Cook nêu rõ: "Nếu họ (Nga) đe dọa lực lượng Mỹ, chúng tôi luôn luôn có quyền tự vệ".

Hôm thứ năm tuần trước ở miền bắc Syria, quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công một khu vực gần nơi lực lượng đặc biệt của Mỹ đang hoạt động hỗ trợ của các lực lượng người Kurd.

Một số binh sĩ Mỹ đã phải nhanh chóng di chuyển, và tuần tra máy bay phản lực Mỹ ở phía Bắc Syria đã được tăng cường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...