Thứ Tư, ngày 23/10/2019 22:57 PM (GMT+7)

Mỹ cảnh báo đồng minh ruột chớ bao bọc Iran

authorTiểu Đào Thứ Hai, ngày 30/07/2018 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình Anh, Pháp, Đức và nhiều nước EU khác đang quay lưng lại với Mỹ trong vấn đề Iran, Washington đã quyết định hành động.

   

 my canh bao dong minh ruot cho bao boc iran hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

Theo Sputnik dẫn lại thông tin của trang điện tử t-online.de, các Thượng nghị sĩ Mỹ của Đảng Cộng Hòa đã gửi một lá thư tới đại sứ quán Đức, Pháp và Anh tại Mỹ. Lá thư này cảnh báo Berlin, Paris và London chớ có bao bọc Tehran trước các lệnh cấm vận mà Washington đưa ra.

“Chúng tôi viết lá thư này mong các ông thuận theo tất cả các lệnh cấm vận của Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải nhấn mạnh rằng sẽ có vấn đề nếu các ông lách luật hay vi phạm các quy chế của nước Mỹ”, lá thư gửi hôm thứ Năm (26.7) được trang t-online.de đăng tải viết.

Các nhà lập pháp Mỹ lập luận rằng lệnh cấm vấn không chỉ là một sắc lệnh của chính phủ mà nhiều trong số đó còn là luật liên bang đã được Quốc hội nước này thông qua. Do đó, theo các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, các lệnh cấm vận đã được cân nhắc kỹ lưỡng, trở thành một chính sách dài hạn của Mỹ và bất kỳ nước châu Âu nào phá hoại chính sách này đều sẽ bị đáp trả bằng cấm vận.

Trước đó vào hồi tháng Năm vừa rồi, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút nước Mỹ ra khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn được biết đến với cái tên Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết dưới thời Tổng thống Barack Obama năm 2015. Sau đó, Tổng thống Trump còn phục hồi toàn bộ các lệnh cấm vận áp đặt lên Iran – một động thái khiến EU, Trung Quốc, Nga, Iran đồng loại lên tiếng phản đối, chỉ trích.

Anh, Pháp, Đức và nhiều nước châu Âu khác đã tuyên bố sẽ tiếp tục cam kết với JCPOA, đảm bảo lợi ích của Iran và các công ty châu Âu hợp tác với Iran trước các lệnh cấm vận của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...