Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:21 PM (GMT+7)

Mỹ cảnh báo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 23.4, nhưng lưu ý “phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ)”.

   

Giới phân tích cho rằng, phản ứng của Mỹ trước vụ việc lần này khá “lạ’ so với chính những răn đe mạnh mẽ của Mỹ trước đó cho rằng, Triều Tiên sẽ phải “trả giá đắt” nếu tiếp tục thử tên lửa, hạt nhân khiêu khích.

Sau khi có thông tin chiều 23.4, Triều Tiên đã phóng một vật thể bay nghi là một quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), Mỹ tuyên bố hành động này là "sự vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của HĐBA LHQ.

 my canh bao trieu tien sau vu phong ten lua tu tau ngam hinh anh 1

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, vụ thử này dường như thất bại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ: "Chúng tôi theo dõi sát sao các hoạt động của Triều Tiên và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là các hoạt động quân sự của Triều Tiên. Các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của HĐBA LHQ. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên không có những hành động gây thêm bất ổn cho khu vực và thay vào đó, tập trung vào những bước đi cụ thể hướng tới thực thi các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của họ".

Trong một phát biểu trên kênh ABCnews, Chỉ huy Chiến lược của quân đội Mỹ cho rằng, các tên lửa Triều Tiên đã phóng không bao giờ đặt ra một mối đe dọa cho khu vực Bắc Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tại vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc tỉnh Nam Hamkyeong trên biển Nhật Bản. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 30 km và dường như vụ phóng này đã thất bại.

Thời gian gần đây Triều Tiên liên tục tổ chức các đợt phóng tên lửa và bắn đạn thật quy mô lớn. Ngày 18.3, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung được cho là Rodong tầm bắn 1.300 km về phía biển Nhật Bản. Đến ngày 21.3, quân đội nước này tiếp tục phóng loạt tên lửa vào vùng biển Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...