Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:57 AM (GMT+7)

Mỹ cấp lô vũ khí khủng giúp Philippines diệt phiến quân

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 06/06/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lô vũ khí "khủng" chống khủng bố bao gồm hàng trăm súng máy, súng lục và súng phóng lựu từ Mỹ được cấp cho Philippines nhằm hỗ trợ Manila trong chiến dịch tiêu diệt nhóm phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Marawi.

   

 my cap lo vu khi khung giup philippines diet phien quan hinh anh 1

Một khẩu súng máy M134D kiểu Gatling mà quân đội Mỹ cấp cho Philippines để diệt phiến quân.

Quân đội Mỹ hôm 6.6 vừa chuyển giao cho Philippines hàng trăm súng máy, súng lục và súng phóng lựu nhằm phục vụ chiến dịch quân sự chống lại nhóm phiến quân Maute thân IS đang cố thủ tại thành phố miền nam Marawi của nước này.

"Những vũ khí này sẽ giúp nâng cao năng lực chống khủng bố của lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines, bảo vệ những binh sĩ đang tích cực tham gia chiến dịch chống khủng bố ở miền nam Philippines", tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines nhấn mạnh.

Cũng theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ lô vũ khí trên gồm "toàn hàng mới",trong đó có 4 súng máy M134D kiểu Gatling có khả năng bắn hàng ngàn viên đạn trong vòng một phút, 300 súng trường tấn công M4 và 100 súng phóng lựu...

Thiếu tướng Emmanuel Salamat, chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines, khẳng định quân đội sẽ sử dụng những vũ khí này trong cuộc chiến chống lại những chiến binh Hồi giáo ở Marawi. 

Quân đội Philippines đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những vị trí của phiến quân Maute tại Marawi. Lô vũ khí đã được chuyển giao tại một lễ kỷ niệm tại thủ đô Manila vốn nêu bật một chương trình viện trợ chống khủng bố của Mỹ cho Philippines trị giá khoảng 150 triệu USD trong 10 năm qua.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Mỹ - Philippines đang có nhiều căng thẳng, khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố "không cần" vũ khí Mỹ và có thể tìm vũ khí thay thế ở Nga hoặc Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...