Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:52 PM (GMT+7)

Mỹ cấp vũ khí hạng nặng cho phe đối lập Syria để đối đầu quân đội Putin?

authorSputnik Thứ Hai, ngày 24/10/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xem xét khả năng cung cấp vũ khí hạng nặng cho phe đối lập ở Syria, sẽ giúp "bảo vệ phe đối lập ôn hòa" trước Không lực và pháo binh Nga", theo The Washington Post.

   

 my cap vu khi hang nang cho phe doi lap syria de doi dau quan doi putin? hinh anh 1

Tại cuộc họp cuối cùng của Tổng thống Obama và ê-kíp chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, đã bàn bạc vấn đề nên chăng cung cấp vũ khí mới cho phe đối lập Syria đang được sự hỗ trợ của CIA.

Tuy nhiên, quá trình thảo luận không có biến chuyển gì, bởi kế hoạch này không bị bác bỏ mà cũng chẳng được chấp thuận, tờ báo nhận xét.  Theo tờ báo, tình trạng không rõ ràng chắc chắn này bộc lộ "sự hoài nghi ngày càng tăng trong ban lãnh đạo" về chương trình mật của CIA, trong đó "đã huấn luyện và vũ trang cho hàng nghìn chiến binh Syria suốt ba năm gần đây".

 Ủng hộ việc thực hiện kế hoạch có người đứng đầu CIA John Brennan và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Tuy nhiên, một số chính trị gia trước đây từng "nồng nhiệt tán thành" chương trình cung cấp vũ khí, ví dụ như người đứng đầu Bộ Ngoại giao John Kerry, thì bây giờ lại tỏ thái độ hoài nghi.

Bộ trưởng Kerry e sợ rằng việc cung cấp vũ khí mới có thể kết thúc bằng chuyện các chiến binh giết chết ai đó trong số quân nhân Nga và dẫn đến cuộc đối đầu với Nga, The Washington Post nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...