Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 18:32 PM (GMT+7)

Mỹ chạy thử khu trục hạm lớn nhất ở Đại Tây Dương

authorQuang Minh - Telegraph Thứ Ba, ngày 08/12/2015 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu trục hạm lớn nhất mà Hải quân Mỹ từng thiết kế và chế tạo đã được hạ thủy ở sông Kennebec, Maine (Mỹ) và tiến vào Đại Tây Dương hôm qua (7.12).

   

Tàu khu trục USS Zumwalt dài 186m, nặng 15.000 tấn sẽ chạy thử ở biển trước khi gia nhập hạm đội Mỹ vào năm sau.

 my chay thu khu truc ham lon nhat o dai tay duong hinh anh 1

Giá xuất xưởng của chiếc tàu này là 4.4 tỉ USD và cũng “khổng lồ” chẳng kém gì ngoại hình khu trục hạm. Thuyền trưởng của tàu, ông James Kirk cho biết thực sự “háo hức” khi chiếc Zumwalt được ra khơi ở Đại Tây Dương.

“Chúng tôi rất háo hức được chờ đón chiếc tàu khu trục Zumwalt chạy thử. Với tất cả thủy thủ đoàn và những kĩ sư, công nhân tham gia vào quá trình thiết kế, sản xuất chiếc tàu, đây thực sự là mốc son quan trọng”, ông nói.

 my chay thu khu truc ham lon nhat o dai tay duong hinh anh 2

Khả năng tàng hình của tàu Zumwalt mới thực sự ấn tượng. Trên màn hình radar, chiếc tàu khổng lồ chỉ có kích cỡ bằng một tàu cá nhỏ.

Tàu dài hơn 30m và rộng hơn 6m so với những tàu khu trục truyền thống của Hải quân Mỹ. Vũ khí trên tàu cũng được trang bị hiện đại hơn rất nhiều.

Tàu khu trục USS Zumwalt là khu trục hạm lớn nhất được đóng cho Hải quân Mỹ.

 my chay thu khu truc ham lon nhat o dai tay duong hinh anh 3

Tàu được trang bị hệ thống tên lửa điều khiển bằng máy tính có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 100km. Trong tương lai khả năng tàu sẽ được gắn thêm vũ khí laser hoặc súng điện từ.

Các tiến bộ công nghệ đồng nghĩa tàu khu trục Zumwalt có thể được vận hành với ít thủy thủ hơn là một tàu truyền thống.

Cô Kelley Campana, một nhân viên ở công ty Bath Iron Works, nơi con tàu được đóng mới, trả lời trên AP rằng cô thấy gai người vì xúc động khi chứng kiến khu trục hạm chạy thử.

 my chay thu khu truc ham lon nhat o dai tay duong hinh anh 4

“Thật sự rất thú vị. Đây là một ngày tuyệt vời với những người đóng tàu và mọi người dân Mỹ”, cô nói. “Đây là con tàu đầu tiên thuộc lớp Zumwalt. Chưa từng có chiếc tàu nào hình dáng như vậy. Tưởng như nó đến từ tương lai”.

Tàu được đặt tên theo Đô đốc Elmo Zumwalt, một tướng Hải quân đã qua đời năm 2000. Hiện tại, kế hoạch của Hải quân Mỹ là đóng mới thêm 2 chiếc tàu nữa cũng thuộc lớp Zumwalt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...