Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:41 AM (GMT+7)

Mỹ chỉ cần 10 phút để xóa sổ các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông

authorPhương Đăng (theo ABC News) Thứ Hai, ngày 03/10/2016 16:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đô đốc Mỹ Dennis Blair, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định, nếu xung đột nổ ra, cường quốc quân sự số 1 thế giới có khả năng xóa sổ các tiền đồn của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ trong 10 - 15 phút.

   

  my chi can 10 phut de xoa so cac tien don cua trung quoc o bien dong hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp Đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm và cải tạo đất, xây thành đảo nhân tạo. Ảnh: CSIS/IHS Jane’s

Xuất hiện trong chương trình truyền hình Four Corners, Đô đốc Mỹ Dennis Blair, người cũng từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia cảnh báo, Mỹ và Trung Quốc có thể sa vào một cuộc xung đột trên Biển Đông bởi những bất đồng cũ và mới chồng chéo giữa hai bên.

Tuy nhiên, ông Dennis tin rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn chiến tranh nổ ra dù quan hệ của hai bên vẫn đang ở thế đối đầu và gần như không thể thỏa hiệp. 

Biển Đông đang là một trong những điểm nóng tranh chấp chủ quyền giữa một số nước trong khu vực châu Á bao gồm đồng minh lâu đời của Mỹ là Philippines.

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên gần 90% diện tích Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ. Washington đã nhiều lần bày tỏ quan điểm không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nhiều lần yêu cầu Mỹ tránh xa tranh chấp Biển Đông. Cả hai bên đều tỏ ra cứng rắn và không muốn lùi bước.

"Tôi cho rằng hai nước gần như không thể hiểu được điều gì đang diễn ra với phía bên kia và khó lòng đạt được sự thỏa hiệp mà cả hai có thể chấp nhận được. Nó có thể dẫn đến xung đột. Hiểu nhầm, lo sợ và sau đó là xung đột", ông Blair cảnh báo.

 my chi can 10 phut de xoa so cac tien don cua trung quoc o bien dong hinh anh 2

Đô đốc Mỹ Dennis Blair, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương kiêm cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia

Trong trường hợp xung đột nổ ra, ông Blair khẳng định, quân đội Mỹ có thể nhanh chóng xóa sổ các tiền đồn của Trung Quốc tại Biển Đông chỉ trong 10-15 phút.

Ngoài ra trong cuộc phỏng vấn, ông Blair còn kêu gọi lực lượng quốc phòng Australia tham gia tập trận chung với Mỹ trên Biển Đông.

"Tôi cho rằng, các tàu Mỹ và Australia nên diễn tập cùng nhau trên Biển Đông bởi khi cần hai nước sẽ điều động các lực lượng vũ trang tới hải phận và không phận quốc tế", cựu Đô đốc Mỹ nhấn mạnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...