Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 19:29 PM (GMT+7)

Mỹ chiến tranh ngôn từ với đồng minh ruột vì Syria, tên lửa Nga

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc chiến tranh ngôn từ giữa Mỹ và đồng minh NATO của nước này là Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gay gắt, dữ dội khi 2 bên tranh cãi với nhau về cuộc họp cấp cao liên quan đến Syria. 

   

 my chien tranh ngon tu voi dong minh ruot vi syria, ten lua nga hinh anh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Washington và Ankara vào ngày 4.4 vẫn bất đồng về việc thành lập "một nhóm làm việc" để giải quyết mâu thuẫn liên quan đến vấn đề Syria và việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vốn bị Mỹ và NATO phản đối dữ dội. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích mạnh mẽ những tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây về cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bên lề nghi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập NATO. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, ông Pompeo đã cảnh báo Ankara về "hậu quả nghiêm trọng" nếu Ankara tiếp tục tiến hành cuộc tấn công vào người Kurd (đồng minh chống khủng bố của IS) ở Syria đồng thời kêu gọi Ankara "giải quyết nhanh chóng" các vụ kiện pháp lý liên quan đến việc "các công dân Mỹ bị giam giữ bất công" ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng chỉ trích Mỹ và nhấn mạnh rằng, những bình luận trên không phản ánh nội dung cuộc họp và các vấn đề nói trên vốn không được nêu ra trong cuộc họp. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh "ông bất ngờ" với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về cuộc gặp giữa ông và Ngoại trưởng Pompeo.

 "Tôi đã ở đó và những ngôn từ như vậy chưa từng xuất hiện. Đặc biệt về Syria, họ (Mỹ) chưa từng đề cập đến những việc như các hành động đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ. Cho dù xem xét giọng điệu của tuyên bố hoặc những câu mà theo tuyên bố là những lời mà Ngoại trưởng Pompeo đã nói với chúng tôi, chúng tôi đều thấy rõ nó không phản ánh đúng sự thật", ông Cavusoglu nói với các phóng viên.

Bình luận về những chỉ trích của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói ông nhất trí với tuyên bố của Bộ Ngoại giao liên quan đến cuộc gặp với ông Cavusoglu.

 "Tôi đã biết những bình luận từ đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi đã duyệt lại tuyên bố về cuộc gặp của chúng tôi và nhất trí với từng từ ngữ trong đó", ông Pompeo nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng chia sẻ ông "đã có một cuộc trò chuyện dài, tốt đẹp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và tôi rất tin tưởng rằng, chúng ta sẽ tìm thấy một con đường ở phía trước".

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ những nhóm phiến quân chống lại chính quyền Assad khác nhau trong cuộc nội chiến 8 năm qua ở Syria. Quân đội Mỹ ủng hộ các chiến binh người Kurd ở Bắc Syria bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng này là khủng bố và nhiều lần cnahr báo sẽ quét sạch họ. Bên cạnh đó, hai nước cũng bất đồng về việc Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, vốn không tương thích với các hệ thống vũ khí của NATO và được xem là mối đe dọa của chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...