Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 09:47 AM (GMT+7)

Mỹ chính thức tuyên bố TQ thao túng tiền tệ sau 25 năm, mở đường tăng trừng phạt

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Ba, ngày 06/08/2019 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài Chính Mỹ chính thức liệt Trung Quốc vào danh  sách quốc gia thao túng tiền tệ, lần cuối Mỹ làm điều này là vào năm 1994 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

   

 my chinh thuc tuyen bo tq thao tung tien te sau 25 nam, mo duong tang trung phat hinh anh 1

Ông Trump trong chiến dịch tranh cử từng tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ, nhưng phải đến bây giờ Mỹ mới chính thức tuyên bố điều này.

Theo SCMP, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, bằng những tuyên bố trên mạng xã hội Twitter. Nhưng phải đến khi Bắc Kinh cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, chính thức vượt qua ngưỡng 7 tệ ăn 1 USD thì Bộ Tài Chính mới có động thái mới.

“Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Trump, hôm nay đã tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ”, Bộ Tài chính Mỹ ra tuyên bố, nhấn mạnh cơ quan này sẽ hợp tác cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để “loại bỏ những cạnh tranh bất bình đẳng mà Trung Quốc tạo ra”.

Đồng nhân dân tệ giảm mạnh tới 1,4%, vài ngày sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuyên bố của ông Trump đã phá vỡ thế hòa hoãn ngắn ngủi trong cuộc chiến thương mại, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và cản trở tăng trưởng kinh tế.

“Trung Quốc đã có chủ ý hạ giá đồng nhân dân tệ để có lợi thế không công bằng trong thương mại quốc tế”, tuyên bố của Bộ Tài Chính Mỹ cho biết. Trung Quốc là quốc gia cuối cùng từng bị Mỹ liệt vào danh sách thao túng tiền tệ năm 1994, dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phủ nhận rằng Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ để đáp trả đòn thuế mới từ Mỹ. Trong tuyên bố chung, Thống đốc PBOC Yi Gang nói Trung Quốc “không tham gia phá giá cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái như một công cụ để đối phó với các biến động từ bên ngoài như tranh chấp thương mại”.

Hiện không rõ tỉ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la sẽ giảm xuống tới đâu để nhằm bù đắp cho những tổn thất từ sức ép lớn hơn đang đè nặng lên các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Theo giới quan sát, một chút giảm giá đồng nhân dân tệ sẽ không giúp Trung Quốc ứng phó trước nhiều trước ảnh hưởng khi Mỹ tăng thuế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi thoát khỏi sự kìm hãm của Hạng Vũ và chạy được vào đất...
Binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng 54 của lực lượng vũ trang...
Trận chiến Iwo Jima giữa Thủy quân lục chiến Mỹ và phát xít Nhật...