Thứ Tư, ngày 27/03/2019 09:42 AM (GMT+7)

Mỹ chính thức vạch tội của Huawei

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Ba, ngày 29/01/2019 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tư pháp Mỹ hôm 28.1 đã đưa ra những cáo buộc với Huawei, hai công ty chi nhánh và giám đốc tài chính Meng Wanzhou vì vi phạm lệnh cấm vận Iran.

   

 my chinh thuc vach toi cua huawei hinh anh 1

Bà Meng rời nhà trong khi bị nhân viên an ninh Canada theo sát.

Theo Sputnik, các công tố viên Mỹ đã nộp đơn truy tố công ty viễn thông Huawei Technologies Co. của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York. Huawei, hai công ty chi nhánh và giám đốc Meng Wanzhou bị cáo buộc 13 tội danh liên quan đến hoạt động giao dịch với Iran.

Cáo trạng gồm 10 tội danh khác được nộp lên tòa án ở bang Washington, cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile của Mỹ .

Các công tố viên chỉ ra bằng chứng rằng vào tháng 7.2013, Huawei đã gửi email nội bộ cho nhân viên, “khuyến khích hành động đánh cắp công nghệ tiên tiến của đối thủ”.

"Các cáo buộc phơi bày những hành động trơ tráo và dai dẳng của Huawei nhằm lợi dụng các công ty, tổ chức tài chính Mỹ và đe dọa đến thị trường toàn cầu tự do và công bằng", Christopher Wray , giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói.

“Huawei không ngừng vi phạm luật pháp Mỹ nhằm thu lợi kinh tế một cách không công bằng. FBI không tha thứ cho những hành động phạm pháp như vậy, đe dọa đến các công ty Mỹ”.

Meng Wanzhou, con gái người sáng lập Huawei, bị bắt hồi đầu tháng 12 ở Canada theo yêu cầu của Mỹ. Bà Meng được tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh khổng lồ.

Việc các công tố viên Mỹ công bố cáo trạng cho thấy quyết tâm của Washington trong việc dẫn độ bà Meng sang Mỹ xét xử.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người phụ nữ đã bị giam giữ vì bị cáo buộc làm dùng dao đâm bạn...
Chuyên gia Trung Quốc am hiểu về vấn đề Triều Tiên tiết lộ rằng đàm...
Bị đánh bằng búa, ngủ với chó, bị bỏ đói là những vụ việc lạm dụng...