Thứ Năm, ngày 27/06/2019 09:52 AM (GMT+7)

Mỹ chuẩn bị 'ra đòn' mạnh tay với Nga, Cuba vì  hỗ trợ ông Maduro

authorVăn Giang Thứ Ba, ngày 07/05/2019 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ chuẩn bị vòng trừng phạt tiếp theo đối với Cuba và Nga vì họ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, truyền thông đưa tin.

   

 my chuan bi 'ra don' manh tay voi nga, cuba vi  ho tro ong maduro hinh anh 1

Tổng thống Venezuela Maduro.

Chính quyền Trump tiếp tục kiểm tra các lựa chọn quân sự và đang nghiên cứu một loạt các gói trừng phạt mới nhắm vào Havana và Moscow vì "các hoạt động gây bất ổn" của họ ở Venezuela, Free Beacon đưa tin trích dẫn Đại diện đặc biệt Mỹ Elliott Abrams.

Các quan chức cấp cao của Mỹ thường xuyên liên lạc với lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido khi cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo ở quốc gia Nam Mỹ này ngày càng tồi tệ hơn, báo cáo cho biết.

Vào ngày 30.4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các tổ chức của Venezuela phải hỗ trợ Guaido để nhận được các biện pháp trừng phạt.

Tuần trước, ông Guaido đã thực hiện một nỗ lực khác nhằm hạ bệ Maduro bằng cách kêu gọi người dân Venezuela và quân đội xuống đường và lật đổ tổng thống Venezuela.

Tuy nhiên, Maduro nói rằng các chỉ huy của tất cả các khu vực và khu vực phòng thủ không thể tách rời đã nhắc lại lòng trung thành hoàn toàn của họ đối với đất nước chính quyền hợp pháp.

Trong bối cảnh các sự kiện mà Venezuela đã mô tả là một nỗ lực đảo chính thất bại, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nhắc lại rằng "tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn" liên quan đến Venezuela, thêm rằng Washington hy vọng sẽ thấy một sự chuyển giao quyền lực ôn hòa.

Tình hình ở Venezuela vẫn căng thẳng kể từ tháng 1 khi Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời. Mỹ và 54 quốc gia khác công nhận Guaido và kêu gọi Maduro từ chức.

Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác cho biết họ công nhận Maduro được bầu hiến pháp là tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Căng thẳng Mỹ- Iran và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã...
3 cô gái người Malaysia đi nghỉ mát ở thành phố cảng Porto, Bồ Đào...
Lực lượng vũ trang của quân đội Putin được bổ sung vũ khí trinh sát...