Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:11 PM (GMT+7)

Mỹ chuẩn bị vũ khí gì nếu tấn công Triều Tiên trong "thịnh nộ"?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Tư, ngày 09/08/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Triều Tiên hâm nóng khu vực bằng những lời lẽ cứng rắn nhất từ trước đến nay, khiến các chuyên gia lo ngại về một cuộc chiến tranh đang đến gần.

   

 my chuan bi vu khi gi neu tan cong trieu tien trong "thinh no"? hinh anh 1

Mỹ sẽ cần 2-3 tàu sân bay nếu phải làm nhiệm vụ tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.8 đã ra tối hậu thư với Triều Tiên, cảnh báo Bình Nhưỡng tốt nhất không nên có thêm đe dọa nào nữa, “nếu không sẽ phải đối mặt với hoả lực, cơn thịnh nộ và sức mạnh mà thế giới chưa từng thấy”.

Ngay sau đó, quân đội Triều Tiên phát đi thông điệp tuyên bố, "đang kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch hoạt động để tấn công với hoả lực bao trùm các khu vực xung quanh đảo Guam bằng Hwasong-12”.

Kế hoạch này sẽ được thực hiện "một cách đồng thời, liên tiếp" một khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh.

CNN dẫn lời các chuyên gia quân sự nhận định, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ đưa vũ khí đến tấn công Triều Tiên hoặc Bình Nhưỡng sẵn sàng nã tên lửa vào căn cứ Mỹ trên đảo Guam.

Nhưng những lời đáp trả cứng rắn của cả hai nước có thể là dấu hiệu cho một sự chiến dịch quân sự lớn trên bán đảo Triều Tiên.

 my chuan bi vu khi gi neu tan cong trieu tien trong "thinh no"? hinh anh 2

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio luôn góp mặt trong các sứ mệnh của Mỹ ở nước ngoài.

Mark Hertling, cựu tướng quân đội Mỹ và là chuyên gia phân tích của CNN nói, để chuẩn bị cho chiến tranh, đầu tiên Mỹ cần phải sơ tán hàng chục ngàn công dân và nhân viên quân sự khỏi Hàn Quốc.

“Làm cách nào sơ tán được mọi người nếu chiến tranh nổ ra? Chúng ta phải làm điều đó trước”, ông Hertling nói. “Đồng thời, Mỹ sẽ phải huy động lực lượng hùng hậu bao gồm cả tàu sân bay, tàu ngầm mang tên lửa hành trình và máy bay ném bom đến bao vây Triều Tiên”.

“Một vài trang thiết bị vũ khí như vậy đã hiện diện ở khu vực, nhưng vẫn chưa đủ để đối phó hiệu quả trước hàng ngàn khẩu pháo từ Triều Tiên”, ông Hertling

Triều Tiên hiện duy trì hàng ngàn khẩu pháo bắn tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Trong ngày đầu tiên giao tranh, các khẩu pháo này có thể khiến con số thương vong lên tới hàng chục ngàn người, theo các chuyên gia nhận định.

 my chuan bi vu khi gi neu tan cong trieu tien trong "thinh no"? hinh anh 3

Máy bay ném bom chiến lược B-2 là quân bài chủ lực tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên.

Theo ông Hertling, Mỹ sẽ phải không kích trong nhiều tuần để vô hiệu hóa năng lực pháo binh Triều Tiên. Cựu tướng Mỹ so sánh số lượng nhân lực, máy bay ném bom cần thiết tương đương với cuộc chiến tranh vùng Vịnh chống Iraq năm 1991.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cần phải huy động hàng trăm xe tăng và các sư đoàn bộ binh đến trấn giữ ở các hải cảng Hàn Quốc, làm bàn đạp kiểm soát các cửa ngõ chiến lược.

Ông Hertling nhận định, trước khi chiến tranh nổ ra, hai tàu sân bay Mỹ đã phải sẵn sàng ngay ngoài khơi Triều Tiên.

Trong khi đó, Carl Schuster, cựu giám đốc trung tâm Tình báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ nói trên CNN: “Với tư cách là một nhà chiến lược, tôi muốn có 3 tàu sân bay hơn là 2, cùng với hàng loạt các chiến đấu cơ của không quân và hải quân”.

 my chuan bi vu khi gi neu tan cong trieu tien trong "thinh no"? hinh anh 4

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abram của Mỹ.

Ông Schuster nói, Mỹ cần phải tính toán chính xác số bom đạn, tên lửa và máy bay tác chiến điện tử để vô hiệu hóa mạng lưới phòng không dày đặc của Triều Tiên.

Một khi dọn dẹp được hệ thống phòng không Triều Tiên, các máy bay ném bom hạng nặng như B-1B, B-52 và B-2 mới được phép xâm nhập vào không phận Triều Tiên, tấn công cơ sở hạt nhân của nước này.

Theo ông Hertling, quân đội không nhất thiết phải huy động lực lượng vốn làm nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ ra tiền tuyến mà đơn giản là điều quân từ chiến trường Iraq hay Afghanistan tới bán đảo Triều Tiên.

Cuối cùng, giáo sư Schuster nói ông không ngạc nhiên nếu như các trang thiết bị vũ khí Mỹ ùn ùn kéo đến sát Triều Tiên trong những ngày tới. Đó có thể là nhóm tàu sân bay hạt nhân hoặc các máy bay ném bom hạ cánh xuống căn cứ trên đảo Guam và Okinawa.

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thể chỉ đưa ra tối hậu thư để cảnh báo Triều Tiên, hơn là chuẩn bị cho chiến tranh, ông Schuster kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Cuộc săn đuổi nghi vấn Nga can thiệp bầu cử đã được đẩy lên một mức...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...