Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:17 PM (GMT+7)

Mỹ có kế hoạch dời 230.000 dân khỏi bán đảo Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 24/04/2017 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ có kế hoạch sơ tán khẩn cấp 230.000 công dân nước này rời khỏi bán đảo Triều Tiên, trong trường hợp chiến tranh bất ngờ nổ ra.

   

 my co ke hoach doi 230.000 dan khoi ban dao trieu tien hinh anh 1

230.000 công dân Mỹ sẽ rời Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, tình hình bán đảo Triều Tiên nóng lên chưa từng thấy sau những tuyên bố cứng rắn từ phía Bình Nhưỡng cuối tuần trước.

Triều Tiên dọa mở cuộc chiến tranh toàn diện giải phóng miền nam, đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ và sẵn sàng tấn công hạt nhân Úc vì hợp tác với Washington.

Trong khi đó, Mỹ cảnh báo Triều Tiên nên chấm dứt chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân, tên lửa tầm xa và “không loại trừ bất cứ khả năng nào” để giải quyết vấn đề, kể cả dùng vũ lực.

Trước diễn biến như vậy, Washington đã lên kế hoạch khẩn cấp, diễn tập sơ tán 230.000 công dân Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Cuộc tập trận do Bộ Chỉ huy quân Viễn chinh thứ 19 (ESC 19) ở Daegu, cách Seoul 302 km về phía nam, chỉ đạo. Theo ESC 19, đây là hoạt động sát thực tế nhất, những người tham gia được đưa rời khỏi bán đảo Triều Tiên.

 my co ke hoach doi 230.000 dan khoi ban dao trieu tien hinh anh 2

Hai công dân Mỹ Kim Dong Chul (trái) và Otto Warmbier hiện đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Lần gần đây nhất Mỹ tổ chức cuộc diễn tập sơ tán Courageous Channel là vào tháng 10 năm ngoái, ngay sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần 5.

Các chuyên gia dự đoán, Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 6 vào dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân (25.4). Bình Nhưỡng cũng có thể công bố một loại vũ khí mới.

Trong một diễn biến liên quan, một giáo sư người Mỹ gốc Hàn đã bị Triều Tiên bắt giữ tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng hôm 21.3.

Giáo sư Kim Sang Duk, từng dạy ở Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian, Trung Quốc, bị bắt khi chuẩn bị rời Triều Tiên. Ông Kim có mặt ở Triều Tiên để tham gia một chương trình cứu trợ.

Giáo sư Kim được cho là công dân Mỹ thứ 3 bị Triều Tiên bắt giữ từ trước đến nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...
Hàng chục tên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at...