Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 04:11 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/01/2018 17:05 PM (GMT+7)

Mỹ có thể hoãn tập trận với Hàn Quốc trong Thế vận hội Mùa đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc có thể hoãn các đợt tập trận vì lý do chính trị hoặc ngoại giao.

   

 my co the hoan tap tran voi han quoc trong the van hoi mua dong hinh anh 1

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận quân sự chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 29.12 cho biết Mỹ không loại trừ khả năng hoãn các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc đến sau Thế vận hội Mùa đông, theo Military.

"Chúng tôi luôn công bố trước lịch trình các cuộc tập trận. Nhưng hiện chúng tôi chưa có câu trả lời chính xác đối với những hoạt động dự kiến diễn ra vào Thế vận hội Mùa đông sắp tới. Quyết định cuối cùng sẽ do chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đưa ra", ông Mattis nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý rằng trong quá khứ, Lầu Năm Góc cũng từng nhiều lần trì hoãn tập trận vì những lý do chính trị hoặc ngoại giao.

Tuyên bố của ông Mattis được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 19.12 đưa ra đề xuất hoãn các cuộc tập trận chung với Mỹ cho đến sau Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 nhằm giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo trong thời gian diễn ra sự kiện này.

Ông Moon cho biết Mỹ đang xem xét đề xuất của ông về việc hoãn các cuộc tập trận chung.

Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ ngày 9 đến 25.2.2018, còn Thế vận hội cho người khuyết tật (ParaOlympic) dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 18.3.2018 ở thành phố Pyeongchang, trùng với thời điểm hai cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn là "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non", vốn bị Triều Tiên coi là động thái chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...