Thứ Hai, ngày 18/02/2019 07:02 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 15:00 PM (GMT+7)

Mỹ có thể phải phóng 500 đầu đạn để đánh chặn tên lửa Sarmat Nga

Cựu tư lệnh không quân Nga cho rằng Mỹ sẽ phải tốn rất nhiều nguồn lực mới có thể đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo Sarmat.

   

 my co the phai phong 500 dau dan de danh chan ten lua sarmat nga hinh anh 1

ICBM Sarmat Nga khai hỏa trong vụ phóng thử nghiệm. Ảnh: Sputnik.

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Bondarev, cựu tư lệnh không quân nước này, ngày 22/3 tuyên bố hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ phải phóng ít nhất 500 quả đạn để có thể đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat của Moscow, theo RIA Novosti.

"Đây là kết luận của các chuyên gia phương Tây", ông Bondarev tuyên bố, nhưng không nêu tên cụ thể những chuyên gia này. 

Ông cũng khẳng định tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Kinzhal mới nhất của Nga có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không để tấn công mục tiêu đối phương.

Tuyên bố của quan chức Nga được đưa ra trong bối cảnh Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ John Hyten mới đây thừa nhận Washington hiện không có biện pháp phòng thủ nào có thể chống lại đợt tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm từ Nga và Trung Quốc.

ICBM RS-28 Sarmat được phát triển để thay thế R-36M2 Veovoda, dòng ICBM khổng lồ nặng 210 tấn nhưng đã cũ từ thời Liên Xô. Một quan chức Nga giấu tên cho biết Sarmat có tầm bắn trên 11.000 km, mang được 10-15 đầu đạn hạt nhân với tổng sức mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, cùng nhiều thiết bị mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau. Chúng có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn. Nga nhiều khả năng sẽ trang bị phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) để tăng tầm bắn hiệu quả và uy lực cho Sarmat.

Theo Nguyễn Hoàng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Một cô giáo dạy hợp đồng, 23 tuổi, quan hệ tình dục với học sinh...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...