Thứ Tư, ngày 17/01/2018 12:40 PM (GMT+7)

Mỹ có thể triển khai pháo di động ở Biển Đông

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 24/02/2016 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, quân đội Mỹ đang cân nhắc khả năng triển khai các đơn vị pháo di động tới khu vực này.

   

 my co the trien khai phao di dong o bien dong hinh anh 1

Các khẩu pháo M777 Howitzer của quân đội Mỹ.

Theo một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ, nước này có thể sớm triển khai các đơn pháo di động tới khu vực Biển Đông, hoạt động như một hệ thống phòng thủ sẵn sàng bắn hạ bất cứ mục tiêu nào đe dọa.

“Chúng tôi có thể sử dụng các khẩu pháo M777 Howitzer để chống lại bất cứ đe dọa nào, bao gồm những tên lửa tầm xa và tên lửa hành trình nhằm vào chúng tôi”, quan chức quân đội Mỹ cho biết.

Động thái này của Mỹ diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc điều trái phép các tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngày 23.2, Fox News dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã điều các máy bay tiêm kích tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, một kế hoạch như vậy của Mỹ đòi hỏi các nước đồng minh trong khu vực cho Washington đặt các đơn vị pháo di động trên lãnh thổ của họ.

Trước đó, Mỹ đã thực hiện một loạt các cuộc tập trận quân sự chúng với các nước đồng minh tại khu châu Á-Thái Bình Dương như một cách phô diễn lực lượng trước Trung Quốc. Trong vài tháng qua, Lầu Năm Góc cũng bắt đầu tuần tra tự do hàng hại gần các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Mỹ và các nước đồng minh tại khu châu Á-Thái Bình Dương cáo buộc Trung Quốc xây dựng đảo nhận tạo nhằm mục đích thiết lập vùng phòng không trên khu vực có lưu lượng tàu thuyền qua lại cao, nhưng Bắc Kinh cho rằng các hòn đảo này sẽ được sử dụng cho các mục đích nhân đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...
Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn...