Thứ Năm, ngày 24/05/2018 10:02 AM (GMT+7)

Mỹ cùng lúc triển khai 4 nhóm tàu sân bay để “chặn” Trung Quốc?

authorThanh Minh Thứ Năm, ngày 09/06/2016 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên kể từ năm 2012, bốn nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ được khiển trai cùng lúc.

   

Cùng với hai nhóm tàu sân bay khác đang hoạt động tại Mỹ, số lượng nhóm tàu sân bay được triển khai cùng lúc lên đến 60%, một tỉ lệ cao bất thường.

Bốn nhóm tàu sân bay tấn công được triển khai gồm : Ronald Reagan ở Nhật Bản, Dwight D. Eisenhower ở bờ Đông Mỹ, Harry S. Truman ở Đông Địa Trung Hải, và John C. Stennis ở Biển Đông. Lần cuối cùng cả bốn nhóm tàu sân bay tấn công được triển khai cùng lúc là giai đoạn từ cuối tháng 08.2012 đến đầu tháng 11.2012.

Những tháng gần đây xuất hiện sự gia tăng liên tục trong hoạt động quân sự tại Biển Đông, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, thậm chí cả Ấn Độ và Nhật Bản. Trong bối cảnh đó, việc Mỹ cùng lúc triển khai 4 tàu sân bay ở các ngả khác nhau, dấy lên những nghi vấn rằng Mỹ đang tăng cường sức mạnh hải quân để chủ yếu “chặn” Trung Quốc.

 my cung luc trien khai 4 nhom tau san bay de “chan” trung quoc? hinh anh 1

Mỹ gần đây đã tiến hành chuyến tuần tra hàng hải thứ 3 ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc bắt đầu cải tạo các hòn đảo nhân tạo và xây dựng các sân bay và các phương tiện hỗ trợ phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, một quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ giấu tên cho hay, việc triển khai này không vì một cuộc khủng hoảng nào cả, mà nằm trong chương trình Quản lý quân lực toàn cầu (Global Force Management). Nhóm tàu sân bay tấn công John C. Stennis từ lúc triển khai ở Thái Bình Dương vào tháng 1.2016, đã dành nhiều thời gian ở khu vực Biển Đông. Không như trước đây, tàu Stennis chỉ tập trung hoạt động chủ yếu ở Ấn Độ Dương, biển Ả Rập hay vùng Vịnh.

Theo quan chức Mỹ, sự hiện diện của nhóm tàu sân bay Stennis nhằm giúp hải quân Mỹ làm quen với “môi trường cạnh tranh”  và phía Mỹ cố gắng không quá khiêu khích.

Nhiều khả năng nhóm tàu Stennis và Reagan sẽ được triển khai ở Biển Đông trong cùng một thời điểm. Trong khi đó, nhóm tàu Truman ở Địa Trung Hải, sau khi di chuyển từ vùng Vịnh vào tuần trước, đã không kích ít nhất 35 lần vào Nhóm Nhà nước Hồi Giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria. Các vũ khí được sử dụng là bom thông minh và tên lửa dẫn đường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...