Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:02 AM (GMT+7)

Mỹ cuống cuồng rút vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 18/08/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai nguồn tin độc lập của EurActiv.com cho biết, Mỹ đã bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và đưa sang Romania, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Ankara ngày càng xấu đi sau vụ đảo chính bất thành mới đây mà Thổ Nhĩ Kỳ qui trách nhiệm cho giáo sĩ Gulen hiện đang sinh sống tại Mỹ.

   

 my cuong cuong rut vu khi hat nhan khoi tho nhi ky sau dao chinh hinh anh 1

Nguồn tin này cho biết quan hệ giữa hai nước đã trở nên xấu đi kể từ sau vụ đảo chính bất thành nên Mỹ đã không còn tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề cất giữ vũ khí hạt nhân. Nguồn tin này cũng cho biết việc vận chuyển hơn 20 đầu đạn hạt nhân gặp khó khăn lớn về kỹ thuật. 

Số vũ khí này của Mỹ sẽ được chuyển tới căn cứ không quân Deveselu ở Romania. Deveselu, gần thành phố Caracal, là ngôi nhà mới của lá chắn tên lửa của Mỹ, thứ đã chọc giận Nga.

Theo một báo cáo mới đây của Trung tâm Simson, kể từ Chiến tranh Lạnh, 50 loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ đã được lưu giữ ở căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, cách 100 km từ biên giới Syria.

Cũng theo nguồn tin trên, trong thời gian diễn ra cuộc đảo chính, tại căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ nguồn điện đã được ngắt và các máy bay của Không quân Mỹ đã bị cấm bay đi cũng như bay đến. Sau đó chỉ huy căn cứ này đã bị bắt giữ và bị buộc tội ủng hộ nỗ lực đảo chính.

Tuy nhiên, trang tin Euractiv cho biết Bộ Ngoại giao Romania đã kịch liệt bác bỏ thông tin quốc gia này trở thành địa chỉ an toàn mới cho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...