Thứ Ba, ngày 23/01/2018 23:07 PM (GMT+7)

Mỹ: Cựu binh Việt Nam tái hiện bức ảnh cũ sau 50 năm

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 27/04/2016 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cựu binh chiến tranh Việt Nam đã sum họp và tạo dáng đúng như bức ảnh 50 năm về trước tại một bãi biển đầy nắng và gió ở Florida, Mỹ.

   

 my: cuu binh viet nam tai hien buc anh cu sau 50 nam hinh anh 1

4 cựu binh chụp lại bức ảnh cách đây 50 năm ở bờ biển Florida.

Cách đây 50 năm, 4 người Mỹ chụp ảnh tại khung cảnh nên thơ, tuy nhiên không phải trong một kì nghỉ mà là thời điểm trước khi họ bị đẩy tới Việt Nam và tham chiến ở quốc gia nhiệt đới này. Những kí ức còn lại trong họ về cuộc chiến khốc liệt nhất lịch sử thế kỷ 20 sẽ không thể nào quên.

Ngày 23.4 vừa qua, họ đã có cuộc gặp mặt lần đầu tiên sau 50 năm xa cách. Khoảnh khắc hội ngộ hân hoan cũng được kỉ niệm bằng việc chụp lại đúng tư thế ở đúng địa điểm cách đây  nửa thế kỷ nơi họ từng ghi dấu.

Dù đã quên ngày chụp bức hình nhưng tất cả 4 người đều nhất trí rằng ngày bấm máy là tháng 5.1966.

Thời điểm đó, 4 thanh niên trai trẻ vừa trải qua quá huấn luyện ở đảo Parris và lúc đó đang đồn trú ở trại Pendleton, thành phố San Diego trước ngày bị điều động tới Việt Nam.

 my: cuu binh viet nam tai hien buc anh cu sau 50 nam hinh anh 2

Xem lại bức ảnh cũ trước lúc tạo dáng.

Mỗi ngày họ phải hành quân đường núi 30km và ngủ trong những chiếc hố đào dưới đất. Chỉ dịp cuối tuần họ mới được “xõa” ở những quán bar hoặc đi nghỉ tới Tijuana.

“Chúng tôi ở cùng chiến tuyến, ở cùng trung đội”, DeVenezia, 70 tuổi trả lời trên Nhật báo Naples. Bức ảnh chụp lại là kỉ niệm của một thời như vậy. “Đó là một bức ảnh vui nhộn”, DeVenezia chia sẻ.

Sau cuộc chiến, DeVenezia bị một mảnh đạn bắn xuyên vai. Puleo, 69 tuổi bị mảnh bom xé nát chân và đùi. DeVenezia nói: “Chúng tôi được huấn luyện. Chúng tôi có vũ khí. Tuy nhiên chúng tôi chưa được rèn luyện để tham chiến thực sự”.

Trở về từ cuộc chiến tranh, họ sống ở những bang biệt lập và sống cuộc đời của riêng mình. Người làm xây dựng, ngân hàng, có người làm bảo vệ, quản lý bán lẻ và đều lập gia đình.

Trong 50 năm qua, 4 người lính Mỹ chưa từng nói chuyện hoặc liên lạc với nhau một lần. Chỉ khi một thành viên tên Hanks thấy lại bức ảnh năm xưa và đề nghị chụp lại tấm hình kỉ niệm, họ mới quyết chí gặp nhau.

 my: cuu binh viet nam tai hien buc anh cu sau 50 nam hinh anh 3

Những cựu binh hàn huyên sau hơn 45 năm không trò chuyện.

Vậy là sau nửa thế kỷ, Hanks, DeVenezia, Puleo và Falk đã hội ngộ và cùng hàn huyên về quãng thời gian gần nửa thế kỷ xa cách.

“Nhiệm vụ hoàn thành”, Falk, thành viên già nhất nói. Hanks nói rằng ngày hôm ấy quả là đặc biệt và là “một trong những ngày tuyệt vời nhất cuộc đời tôi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào ngày hôm qua, trước trận đấu với U23 Qatar, đội trưởng của U23...
Tuy sinh sau đẻ muộn, thế nhưng ngành công nghiệp búp bê tình dục...
Phương Tây lẫn Hàn Quốc nhiều lần bị khi chứng kiến những nhân vật...