Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:41 PM (GMT+7)

Mỹ đã buộc Trung Quốc phải làm điều này với Iran

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 28/05/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã ngừng mua dầu mỏ Iran sau khi có hiệu lực trừng phạt của Mỹ, Wall Street Journal đưa tin, dẫn đến các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran.

   

 my da buoc trung quoc phai lam dieu nay voi iran hinh anh 1

Sau khi Mỹ tuyên bố quyết định không gia hạn miễn cho việc một số quốc gia nhất định mua dầu mỏ từ Iran bỏ qua các lệnh trừng phạt, Trung Quốc, cùng với các nước khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản, đã ngừng hoàn toàn việc mua dầu Iran trực tiếp, tờ báo viết có tham chiếu đến các nguồn.

Theo thành viên của ủy ban kinh tế của quốc hội Iran, Rahim Zare, 5 quốc gia này, cũng như Đài Loan, Hy Lạp và Ý, đã mua 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 3 năm nay.

“Họ thực sự tuân thủ các lệnh trừng phạt”,  ông Zare nhấn mạnh.

Các doanh nhân của Iran cũng lưu ý rằng các công ty Trung Quốc không còn mua dầu của Iran, bao gồm các nhà máy lọc dầu mini - các công ty tư nhân nhỏ mà Iran hy vọng có thể thay thế các công ty dầu khí lớn của nhà nước, tờ báo đưa tin.

"Trung Quốc có đủ vấn đề với Mỹ. Họ không muốn cho họ một lý do khác",  tờ báo dẫn lời nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran, người muốn giấu tên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu vừa hạ lệnh trang...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...