Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 07:05 AM (GMT+7)

Mỹ đã sẵn sàng trừng phạt Trung Quốc

authorHạ Anh Thứ Ba, ngày 01/09/2015 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn tin thân cận của CNN cho biết, Washington dự định áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại các công ty và cá nhân tại Trung Quốc hưởng lợi từ các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

   

Thông tin này được đưa ra trước thềm chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ, cho thấy Washington ngày càng quyết đoán trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh mạng.

 my da san sang trung phat trung quoc hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về an ninh mạng với Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm Mỹ sắp tới. Ảnh CNN

Tuy nhiên, theo quan chức này, chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thời gian áp dụng các biện pháp trừng phạt. Quan chức này cho biết, sau một loạt các vụ tấn công mạng được cho là xuất phát từ Trung Quốc nhằm vào các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ, Washington sẽ đáp trả “theo cách thức và vào thời điểm phù hợp”.

Quan chức này nhấn mạnh, chính quyền Mỹ đang theo đuổi một chiến lược toàn diện để đối phó với các đối tượng này. Chiến lược đó bao gồm can dự ngoại giao, áp dụng các công cụ chính sách thương mại, các cơ chế thực thi luật pháp và các biện pháp trừng phạt những cá nhân và tổ chức. 

Tờ Bưu điện Washington ngày 31.8 cũng đưa ra một báo cáo, qua đó nhấn mạnh rằng, Mỹ đang rất nghiêm túc trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc.

Theo báo này, Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ bị tổn hại khi hơn 21 triệu hồ sơ nhân viên chính phủ nhạy cảm đã bị đánh cắp. Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đứng đằng sau vụ tấn công mạng này.

Năm 2014, các công tố viên Mỹ cũng đã buộc tội gián điệp đối với 5 quân nhân Trung Quốc mà họ cho là đã xâm nhập vào các mạng máy tính Mỹ để đánh cắp thông tin tạo lợi thế cho các công ty Trung Quốc.

Báo Bưu điện Washington dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng bất cứ lệnh trừng phạt mới nào cũng sẽ đánh “tín hiệu tới Bắc Kinh rằng chính quyền Mỹ đã thực sự chịu đựng đủ và sẽ bắt đầu đáp trả hoạt động gián điệp kinh tế”.

Giới phân tích cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Washington đề cập đến các biện pháp trừng phạt có thể áp dụng đối với Trung Quốc trong bối cảnh trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Theo các chuyên gia, đe doạ trừng phạt cũng là cách để tạo nên một “đòn bẩy”, giúp Washington đi sâu vào những cuộc đàm phán.

“Điểm chính ở đây là để gửi một thông điệp tới Trung Quốc”, ông James Lewis, chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Trước đó, Nhà Trắng đã cố gắng gửi thông điệp cho Trung Quốc rằng, Mỹ sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công mạng như vậy. Hồi năm 2013, trong một cuộc họp ở California, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đã nhắc nhở các vụ tấn công mạng.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng vào Mỹ. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ loại bỏ những nghi ngờ và những lời buộc tội vô căn cứ. Chúng ta nên tin tưởng nhau và tiến hành hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...